Giải cứu dê khỏi lò mổ
Đó là quán Chay Saigon nằm cách chân cầu Sài Gòn chừng 500 m, trong đường 65 ở P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Không chỉ là tiệm ăn thông thường, đây là không gian mở nằm trong vườn cây, kế đó có tiệm cà phê con dê, tiệm cây cảnh và những phòng chụp ảnh được bài trí đậm chất nghệ thuật, miễn phí cho tất cả những người trẻ.
Quán chay độc lạ ở Sài Gòn có nuôi dê |
BẢO VY |
Điểm độc lạ, thu hút nhiều bạn trẻ và nhiều gia đình có con nhỏ tới đây dịp cuối tuần là quán này có nuôi nhiều chó, mèo và cả dê, để khách có thể cho chúng ăn và chụp ảnh.
Là chủ nhân của tổng thể không gian này, chị Lou Võ, biên tập viên về mảng làm đẹp tại TP.HCM, kể lại chị đã gặp hai con dê đang sắp bị đưa vào lò giết mổ nên đã mua lại chúng và mang về đây nuôi.
Còn anh Nguyễn Thanh Phú, 37 tuổi, chủ quán Chay Saigon, cho biết: “Tình yêu thương với động vật như một cơ duyên cứ thế kết nối chúng tôi lại với nhau. Chúng tôi cảm ơn cuộc đời khi đi qua một năm sóng gió vì dịch bệnh Covid-19, chúng tôi vẫn có thể kiếm sống được mà không phải giết hại một con vật nào”.
Không gian xanh mướt trong quán |
BẢO VY |
Chủ nhân của quán chay rất yêu thương động vật nên nơi đây có cả chó, mèo và dê |
Con dê được cô chủ giải cứu khỏi một lò giết mổ, đang trở thành người bạn của khách tới thăm |
BẢO VY |
Trịnh Khánh Vân, 20 tuổi, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Kinh tế Tài chính (UEF) TP.HCM, làm thêm ở quán chay, cho biết con dê trắng được đặt tên là Co Co, con còn lại là Le Le.
Trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, Le Le không may bị rắn cắn chết. “Các con dê rất dễ thương, thân thiện với mọi người. Nó có thể ăn từ thanh long ruột đỏ, rau củ, xà lách nữa và không bao giờ làm đau các em bé đứng gần”, Khánh Vân nói.
Những món chay hấp dẫn do anh Phú sáng tạo |
Những người trẻ yêu động vật, yêu lối sống lành mạnh làm nên không gian này |
BẢO VY |
Vượt bão Covid-19
Anh Nguyễn Thanh Phú ăn chay trường, khởi nghiệp từ nhiều năm nay trong lĩnh vực đồ chay, nhà hàng chay. Trong hơn 2 năm dịch Covid-19 ập tới ở TP.HCM, ông chủ trẻ vẫn xoay sở, duy trì hoạt động của nhà hàng chay Veggie Saigon ở đường Đề Thám, Q.1 theo hình thức bán hàng trực tuyến.
Sau khi thành phố hết giãn cách xã hội, như nhiều nhà khởi nghiệp khác trong lĩnh vực ăn uống, anh Phú cũng gặp nhiều khó khăn khi mở bán trở lại. Tuy nhiên, anh vẫn quyết tâm mở thêm một nhà hàng theo kế hoạch đã đề ra trước đó và thế là Chay Saigon khánh thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Anh Phú gợi ý món thịt kho trứng chay có thể ăn vào ngày Tết Nguyên đán |
Món canh khổ qua chay rất thích hợp trong ngày tết |
Món bún mắm chay do anh Phú sáng tạo |
“Giấc mơ đưa món chay ngon đến với thị trường rộng lớn hơn luôn hiện hữu trong tôi. Khi có thêm nhà hàng được mở, đó không chỉ là bài toán về tinh tế, mà còn là tình yêu, sự đam mê và niềm tin mãnh liệt vào những điều tốt đẹp. Tôi luôn hi vọng tình yêu đó sẽ được lan tỏa đến với mọi người”, Phú nói.
Gợi ý mâm cơm chay ngày tết
Anh Nguyễn Thanh Phú gợi ý một mâm cơm chay ngày tết gồm: Cơm với rau luộc, thịt kho trứng chay, rau củ xào chay, canh khổ qua nhồi chay, vừa có thể cúng cơm cho tổ tiên, vừa có thể đãi khách; cơm ăn với thịt kho tiêu chay, cà tím nướng hành, canh rong biển; hay là cơm ăn với cá chay kho tộ, rau sống, canh chua…
“Tất cả món mặn có thế nào thì chay cũng có thế ấy, mùi vị và chất dinh dưỡng gần như nhau. Nhưng đến với món chay, chúng ta không cần phải giết hại con vật nào, chỉ cần dùng đôi tay và trí tưởng tượng phong phú mà tạo tác nên, thành những tác phẩm thơm ngon, quyến rũ”, ông chủ của quán chay độc lạ giữa Sài Gòn bộc bạch.
Bình luận (0)