Quan chức Mỹ: Phản công của Ukraine khó đạt được mục tiêu

Quan chức Mỹ: Phản công của Ukraine khó đạt được mục tiêu

02/10/2023 09:40 GMT+7

Tờ The New York Times dẫn các nguồn tin cho biết lực lượng Ukraine sẽ cần phải tạm dừng trong vài tuần để bổ sung và phục hồi sau cuộc giao tranh mùa hè.

Tờ The New York Times đưa tin các quan chức ở Washington cho rằng lực lượng Ukraine sẽ không thể đạt được các mục tiêu chính của cuộc phản công đang diễn ra, bao gồm việc cắt đứt tuyến tiếp tế của Nga tới Crimea.

Một bài báo hôm 22.9 viết: “Một số quan chức Mỹ đã nói rằng cuộc phản công của Ukraine dường như không đạt được các mục tiêu chiến lược của mình”.

Theo bài báo, các lực lượng của Kyiv đang gặp khó khăn để đạt được mục tiêu tiếp cận biển Azov ở vùng Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát, vì các bãi mìn do quân đội Nga bố trí đã cho thấy “khả năng phòng thủ mạnh mẽ”.

Theo các quan chức Mỹ, việc tiến hành các hoạt động tấn công cũng sẽ sớm trở nên khó khăn hơn đối với Ukraine “khi mặt đất trở nên mềm và lầy lội”.

The New York Times cho biết nhiều quan chức đã cảnh báo “trong vòng vài tuần nữa, quân đội Ukraine sẽ cần thời gian để xây dựng lại dự trữ trang thiết bị và cho các lực lượng đã kiệt sức được nghỉ ngơi sau trận chiến mùa hè”.

Quan chức Mỹ: cuộc phản công của Ukraine khó có thể đạt được mục tiêu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Đệ nhất phu nhân đến thăm Nhà Trắng (Mỹ), ngày 21.9.2023

REUTERS

Cuộc phản công của Ukraine được phát động vào đầu tháng 6. Kyiv cho đến nay đã giành lại được một số ngôi làng nhỏ cách xa các tuyến phòng thủ chính của Nga. Trong đó, làng Robotyne thuộc vùng Zaporizhzhia được cho là có vai trò quan trọng giúp lực lượng Kyiv đột phá qua một tuyến phòng ngự của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tháng nói Ukraine đã mất hơn 71.000 quân và hơn 540 xe tăng kể từ đầu mùa hè, trong khi không đạt được kết quả đáng kể nào trên chiến trường.

Cũng trong ngày 22.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi đến thăm Mỹ đã nói với các nhà báo ở Washington rằng Kyiv “sẽ làm tất cả để không dừng lại trong những ngày khó khăn vào mùa thu với thời tiết xấu và vào cả mùa đông”.

Ông Zelensky tuyên bố Ukraine có một “kế hoạch rất, rất toàn diện” để “giành lại Bakhmut” và hai thành phố khác trong những tháng tới mà ông từ chối nói rõ.

Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề khi cố gắng bảo vệ Bakhmut và thành phố chiến lược này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh.

The New York Times chỉ ra rằng tình báo và quân đội Mỹ đã cảnh báo chính phủ Ukraine không nên phân bổ nhân lực và nguồn lực ở Bakhmut mà nên tập trung nhiều hơn vào các hoạt động ở Zaporizhzhia. Tờ báo cho biết: “Một số quan chức Mỹ nói rằng cuộc chiến ở Bakhmut đã trở thành nỗi ám ảnh đối với ông Zelensky và giới lãnh đạo quân sự của ông”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.