Quân đội Mỹ nhận định gì khi Trung Quốc phóng tên lửa diệt hạm ra Biển Đông?

10/03/2021 23:21 GMT+7

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 9.3, Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), cho biết quân đội Trung Quốc đã phóng nhiều tên lửa diệt hạm vào Biển Đông trong năm 2020 để gửi "thông điệp không thể nhầm lẫn" về khả năng đe dọa hàng không mẫu hạm Mỹ.

Giữa năm 2020, quân đội Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung xuống Biển Đông trong một cuộc tập trận. Các nguồn tin trong quân đội Trung Quốc khi đó xác định một số tên lửa là tên lửa đạn đạo diệt hạm Đông Phong-21D.
Truyền thông Trung Quốc từng mô tả Đông Phong-21D là "sát thủ diệt tàu sân bay", có tầm bắn khoảng 1.800 km.

Một số nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết quốc gia này đã bắn tên lửa Đông Phong-21D xuống Biển Đông trong một cuộc tập trận.

Ông Davidson cũng cung cấp thêm thông tin về vụ phóng tên lửa Đông Phong-21D hồi tháng 8.2020: “Trung Quốc đã phối hợp phóng tên lửa Đông Phong-21D ra Biển Đông trong cuộc tập trận. Thường được gọi là ‘sát thủ diệt tàu sân bay’, những tên lửa đạn đạo diệt hạm tầm trung này có khả năng tấn công các tàu sân bay Mỹ ở tây Thái Bình Dương".
Theo ông Davidson, Trung Quốc "không chỉ đơn thuần phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến mà còn đang tăng cường sử dụng chúng trong các kịch bản huấn luyện và tập trận nhằm trau dồi năng lực chiến đấu của quân đội”.
Hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết về cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông hồi tháng 8.2020 và không rõ Trung Quốc đã bắn bao nhiêu tên lửa đạn đạo diệt hạm.

Các binh sĩ Hải quân Trung Quốc được huấn luyện về vũ khí trên một tàu đổ bộ của Hạm đội Biển Đông.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một sĩ quan quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu cho biết các tên lửa diệt hạm đã đánh trúng một mục tiêu tàu đang di chuyển, và cuộc tập trận là nhằm răn đe Mỹ tại khu vực.
Hải quân Mỹ thường xuyên triển khai các nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông, gần đây nhất là vào tháng 2.2021.
Còn hồi tháng 1.2021, tờ Financial Times dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết các máy bay quân sự Trung Quốc đã diễn tập mô phỏng cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. Tuy nhiên, quân đội Mỹ khẳng định các máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.