Trung Quốc thông báo sẽ tập trận ở Vịnh Bắc bộ trong tháng 3.2021

01/03/2021 18:32 GMT+7

Trung Quốc mới đây vừa thông báo sẽ tập trận tại Biển Đông trong suốt tháng 3.2021, giữa bối cảnh quân đội Mỹ liên tục triển khai máy bay và tàu do thám đến khu vực và một nhóm tàu chiến Pháp cũng đang đi qua Biển Đông.

Cục Hải sự Quảng Đông hôm cũng ra thông báo rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc, tức vịnh Bắc bộ, từ ngày 1-31.3.
Theo thông báo được đăng trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), cuộc tập trận diễn ra ở khu vực có phạm vi bán kính 5 km và cấm tàu thuyền vào khu vực.

Thông báo về cuộc tập trận từ ngày 1.3 đến ngày 31.3 ở vịnh Bắc bộ được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 26.2

Chụp màn hình MSA.GOV.CN

Kết quả đối chiếu tọa độ trên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở phần vịnh Bắc bộ thuộc Trung Quốc.
Đây sẽ là cuộc tập trận lần thứ 4 của quân đội Trung Quốc (PLA) ở vịnh Bắc bộ từ đầu năm đến nay, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Tính luôn 4 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, từ đầu năm đến nay, PLA tiến hành ít nhất 7 cuộc tập trận ở Biển Đông.

Máy bay chiến đấu J-10 thuộc một lữ đoàn hàng không hải quân thuộc Chiến khu Đông bộ của PLA sẵn sàng cất cánh ngày 20.2, bắt đầu đợt huấn luyện thường niên năm 2021.

Quân đội Trung Quốc

Cũng theo các thông báo được đăng trên website của MSA, trong năm ngoái, PLA tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trước đó vào tối 27.2, South China Morning Post dẫn thông tin từ Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm kiểm tra khả năng ứng phó các cuộc tấn công bằng tên lửa tiềm tàng ở “vùng biển xa”.
Tham gia cuộc tập trận gồm có tàu khu trục, tàu hộ, tàu đổ bộ và tàu tiếp tế. CCTV không nói rõ thời gian cũng như địa điểm của cuộc tập trận. Chiến khu Nam bộ có địa bàn hoạt động ở Biển Đông.

Tàu giám sát USNS Impeccable của Mỹ.

Quân đội Mỹ

Thông tin về cuộc tập trận mới của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng hoạt động do thám ở Biển Đông.
Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) khẳng định tàu giám sát USNS Impeccable của Mỹ đi qua vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, từ ngày 23.2. Cũng theo SCSPI, Mỹ đã điều một máy bay trinh sát bay trên Biển Đông hôm 27.2.
Theo các chuyên gia, Biển Đông vẫn là điểm nóng trong khu vực khi chính phủ Mỹ mới dự kiến tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc bằng nhiều động thái chính trị lẫn quân sự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.