Quảng Nam giải tỏa ùn tắc tại các chốt kiểm soát giáp TP.Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch giữa hai tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng chở con về Quảng Nam nhập học gặp khó khăn /// HUY ĐẠT
Người dân Đà Nẵng chở con về Quảng Nam nhập học gặp khó khăn
HUY ĐẠT

Chiều nay 29.9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông báo kết luận của ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo, tại phiên họp của Ban chỉ đạo. Trong đó, có nội dung đáng chú ý là kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch giữa tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng.

Đồng thời, theo dõi diễn biến dịch Covid-19 tại TP.Đà Nẵng và các quy định của TP.Đà Nẵng để linh hoạt ban hành các quy định phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa hai địa phương nhưng phải đảm bảo kiểm soát được dịch.

Quảng Nam giải tỏa ùn tắc tại các chốt kiểm soát giáp TP.Đà Nẵng - ảnh 1

Người dân Quảng Nam vội vã rời Đà Nẵng trước đó

NAM THỊNH

Như Thanh Niên đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu người từ TP.Đà Nẵng đến/về tỉnh đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính tới thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã có công văn trao đổi về nội dung công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến và trở về TP.Đà Nẵng, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến.

Các tổ chức, cá nhân rời khỏi TP.Đà Nẵng cam kết phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, quy định 5K của Bộ Y tế; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch; mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến.

Đồng thời, địa phương này khuyến nghị công dân cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm trước khi di chuyển đến địa phương. 

Vẫn còn vướng thủ tục

Mặc dù chính quyền địa phương hai bên đã có những động thái và hướng dẫn cụ thể như vậy, nhưng trên thực tế tình hình lưu thông qua lại giữa 2 địa phương giáp ranh này vẫn còn vướng thủ tục, trong đó có cả phần lỗi từ phía người dân (do không nắm rõ các quy định, yêu cầu), gây ra cảnh ùn ứ và không được chấp thuận cho qua chốt kiểm dịch.

Ngoài ra, cũng tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, ông Phan Việt Cường cũng yêu cầu thống nhất chủ trương hỗ trợ, bồi dưỡng thêm cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh (ngoài chế độ hiện hành), từ nguồn xã hội hóa. Chủ trương này xuất phát từ đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.

Tỉnh Quảng Nam trưng dụng khách sạn Hương Sưa (ở TP.Tam Kỳ) làm nơi cách ly cho đội ngũ y tế trực tiếp tham gia điều trị đã hoàn thành nhiệm vụ theo đợt. Trường Cao đẳng y tế Quảng Nam triển khai thí điểm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế xây dựng đề án tổng thể thích ứng an toàn trong tình hình mới; sắp xếp các cơ sở y tế cho phù hợp, có kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế hợp lý, hiệu quả, sẵn sàng các phương án tổ chức và nhân lực phù hợp theo từng cấp độ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm