Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành'

Phan Cao Tùng
Phan Cao Tùng
17/12/2023 17:42 GMT+7

Chiều 17.12, tại rạp DCine Bến Thành - TP.HCM, bộ phim tài liệu âm nhạc dài đầu tiên do Viet Vision & Storii sản xuất, Lan Nguyên đạo diễn, Cao Trung Hiếu làm giám đốc sáng tạo: 'Những vết thương lành' đã có buổi chiếu ra mắt báo giới.

Những vết thương lành (The healed wounds) được lấy cảm hứng từ câu chuyện âm nhạc xuyên suốt về những vết thương đã được kể trong Storii concert 01 - Những vết thương lành diễn ra vô cùng thành công vào tháng 8.2022. 

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 1.

Poster phim

Đạo diễn Lan Nguyên (từng làm phim tài liệu Màu cỏ úa về nhạc sĩ Trần Tiến) đã theo suốt hành trình show diễn và quay hình, khắc họa lại những “vết thương” của 4 nhân vật đặc biệt (nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân, nhạc sĩ Ngọc Lễ, nhà bảo tồn Nguyễn Văn Thái, đạo diễn - bác sĩ - phóng viên chiến trường Nguyễn Thị Xuân Phượng) với những cuộc đời khác nhau, tưởng chừng không liên quan, nhưng có một sợi dây vô hình kết nối họ thành một câu chuyện về vết thương đã lành.

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 2.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân

ĐPCC

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân - người phụ nữ trong hình hài nhỏ bé mang theo vô số những vết thương về thể xác lẫn tinh thần đã đi theo mình từ khi vừa sinh ra, thế nhưng nụ cười rạng rỡ chưa từng vụt tắt, như thắp sáng dẫn đường cho “sứ mệnh” bảo vệ những người yếu thế và viết nên câu chuyện “cổ tích” riêng cho đời mình. Chị chia sẻ: “Những vết thương xảy đến trong đời là cần thiết, cũng như trong những bộ phim, nếu không có kẻ phản diện thì làm sao xuất hiện anh hùng?”. 

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Ngọc Lễ

Nhạc sĩ Ngọc Lễ trở về Việt Nam sau nhiều năm tháng xa quê hương (chồng ca sĩ Phương Thảo), một lần nữa được đứng trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM tại Storii concert 01, để rồi nhìn thấy lại tất cả những vết thương đã tạo nên âm nhạc của mình và nâng niu, biết ơn nó. Anh nói: “Khi nhìn về cuộc đời với nhiều nỗi đau và cũng có vạn niềm vui, ta thấy cuộc đời đó thật trọn vẹn”.

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 4.

Nhà bảo tồn Nguyễn Văn Thái

Nhà bảo tồn Nguyễn Văn Thái - người con của núi rừng, người sáng lập nên tổ chức Save Vietnam's Wildlife; Phó chủ tịch Hội chuyên gia Bảo tồn tê tê thế giới; và cũng là người Việt Nam thứ hai nhận giải thưởng Goldman danh giá vì môi trường. Anh cho biết đã dành nhiều thời gian của cuộc đời để miệt mài chữa lành vết thương của những cánh rừng, của động vật hoang dã và để khỏa lấp đi nỗi đau to lớn của chính anh. 

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 5.

Đạo diễn Xuân Phượng

Đạo diễn - bác sĩ - phóng viên chiến trường Nguyễn Thị Xuân Phượng - người khắc sâu và mang theo trong mình vết thương lớn của đất nước, năm nay đã 94 tuổi, mái tóc đã ngả màu bạch kim. Với giọng nói trầm hùng, nữ đạo diễn lão thành kể về “bảo tàng của cuộc đời mình” với đôi mắt vẫn sáng ngời tinh tường: “Tất cả những điều bi thương nhất trên cuộc đời, nếu chúng ta có hòa bình, thì chúng ta có hết!”.

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc 'Những vết thương lành' - Ảnh 6.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn

Ca sĩ Hà Anh Tuấn xuất hiện trong phim tài liệu âm nhạc Những vết thương lành với vai trò  người kể chuyện, để kết nối cảm xúc xuyên suốt các nhân vật. Qua những lời tự sự, những lời ca, những khoảng lặng trên sân khấu, khán giả như nhìn thấy vết thương của chính anh. “Khi ngắm nhìn những vết thương, chính là lúc đã qua đỉnh của cơn đau. Khi ấy, vết thương trở thành tài sản, thành báu vật của mỗi người” - Hà Anh Tuấn chia sẻ. Phần âm nhạc được viết riêng cho câu chuyện Những vết thương lành đến từ các nhạc sĩ: Ngọc Lễ, Việt Anh, Đức Trí, Phạm Hải Âu, Hồ Tiến Đạt

Bộ phim Những vết thương lành (The healed wounds) sẽ được phát hành độc quyền trên nền tảng NETFLIX khu vực Đông Nam Á từ ngày 23.12.2023. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.