Rộ tin Trung Quốc đồng ý để cao ủy LHQ đến Tân Cương

28/01/2022 14:20 GMT+7

Trung Quốc được cho là đã đồng ý để Cao ủy phụ trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đến thăm Tân Cương trong năm 2022, sau khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc.

Tờ South China Morning Post ngày 28.1 dẫn nguồn tin ẩn danh tiết lộ Trung Quốc sẽ cho phép Cao ủy phụ trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đến Tân Cương trong nửa đầu năm 2022 nhưng sau khi Thế vận hội kết thúc.

Cao ủy phụ trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet

Reuters

Chuyến đi được cấp phép với điều kiện diễn ra trên tinh thần hữu nghị và không được bị “đóng khung” như là một cuộc điều tra. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn yêu cầu bà Bachelet hoãn công bố báo cáo về Tân Cương. Việc đàm phán cho chuyến thăm được cho là diễn ra từ năm 2018.

Phía Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc chưa bình luận gì về thông tin mới nhất.

Tương tự như năm 2008 khi Trung Quốc tổ chức Thế vận hội mùa hè, kỳ Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh năm nay (diễn ra từ ngày 4-20.2) cũng bị phủ bóng bởi những vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Nếu như cách đây 14 năm, vấn đề Tây Tạng được nêu lên thì giờ đây tình hình Tân Cương lại trở thành tâm điểm chú ý, khiến nhiều nước phương Tây tẩy chay ngoại giao Thế vận hội.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ toàn bộ những cáo buộc vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và tuyên bố rằng chính sách của chính quyền tại khu vực này nhằm tăng cường đào tạo nghề và loại trừ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Nước này còn cho rằng những cáo buộc nhân quyền nhằm mục đích gây ảnh hưởng Trung Quốc và nỗ lực tổ chức Thế vận hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.