Rối loạn tâm lý khiến người phụ nữ cho mình gây ra đại dịch Covid-19

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/11/2022 10:18 GMT+7

Căn bệnh rối loạn tâm lý kéo dài đã khiến người phụ nữ ở Anh nghĩ mình chính là thủ phạm gây ra đại dịch Covid-19 . Những tiếng nói xuất hiện trong đầu thuyết phục cô tin vào điều này.

Cô Natasha Rea, 33 tuổi, sống ở Anh. Cô được chẩn đoán mắc rối loạn khí sắc vào năm 2004, khi chỉ mới 14 tuổi. Tuy nhiên, đến 10 năm sau, cô mới được xác định là bị rối loạn lưỡng cực, theo tờ New York Post (Mỹ).

Rối loạn tâm thần khiến cô Natasha Rea nghĩ rằng chính mình đã gây ra đại dịch Covid-19

SHUTTERSTOCK

Người phụ nữ trải qua những cơn trầm cảm nặng, sau đó là giai đoạn hưng cảm ập đến mà không dự đoán trước được. Những thay đổi khí sắc đã dẫn đến hàng loạt vấn đề thể chất như rối loạn chức năng ruột, cơ thể mệt mỏi đến mức khiến cô không thể di chuyển ra khỏi giường.

Lần đầu cô Rea nhận thấy bản thân có các biểu hiện dao động giữa trạng thái trầm cảm và hưng cảm là vào năm 2011. Khi đó, cô 22 tuổi và vừa sinh con trai. Khoảng 3 tháng sau, mẹ cô bị đau tim. Cú sốc này khiến sức khỏe tâm thần của cô ngày càng xấu.

Cô đến gặp bác sĩ kiểm tra và được giới thiệu đến bác sĩ tâm thần. Tại đây, cô được kê một số loại thuốc để kiểm soát triệu chứng bệnh.

Trong giai đoạn phong tỏa do dịch Covid-19 vào năm 2020, cơn hưng cảm của cô Rea xuất hiện kèm theo triệu chứng loạn thần. Người phụ nữ lo sợ nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó nghĩ rằng chính mình đã gây ra đại dịch. Trong đầu cô xuất hiện ảo thanh, đó là giọng nói cố thuyết phục rằng chính cô đã làm việc đó.

Không phải bệnh nhân nào bị rối loạn lưỡng cực cũng xuất hiện triệu chứng loạn thần. Các triệu chứng loạn thần thường gặp là hoang tưởng, ảo giác, ngôn ngữ phi tổ chức.

Loạn thần ở người rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện ở giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm. Tuy nhiên, phổ biến hơn là ở giai đoạn hưng cảm. Loạn thần ở người bị rối loạn lưỡng cực có thể xuất hiện một cách từ từ qua thời gian, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Hiện tại, cô Rea vẫn tiếp tục dùng thuốc. Cô đã xuất bản một quyển sách của mình để ghi lại hành trình của người bị rối loạn lưỡng cực. Cô cũng đang là đại sứ của Bipolar UK, tổ chức chuyên hỗ trợ những người bị rối loạn lưỡng cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.