Sẵn sàng ứng phó tình huống dịch bệnh Covid-19 phức tạp hơn

0 Thanh Niên

Hôm qua (5.3), Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được trực tuyến với các địa phương trong cả nước.

Hoàn thành thủ tục mua 22 triệu liều vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, các ý kiến đều khẳng định tình hình dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát, với các số liệu chứng minh cụ thể. So với tháng trước, số ca mắc tăng trên diện rộng nhưng số ca tử vong giảm 47,1%; số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%; số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%. Tỷ lệ tử vong/số ca mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm so với tháng trước (1%), ngày 1.2 là 0,9% và ngày 3.3 là 0,1%.

Sẵn sàng ứng phó tình huống dịch bệnh Covid-19 phức tạp hơn - ảnh 1

Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi

Đào Ngọc Thạch

Thủ tướng cho hay, tới ngày 3.3, VN cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 với người từ 18 tuổi, mũi 2 là 98,4% và mũi 3 là 37,4%. Với trẻ em từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1, mũi 2 lần lượt là 98,8% và 93,5%. Hoàn thành các thủ tục để mua 22 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, và đối tác cam kết cố gắng hoàn thành việc bàn giao chậm nhất trong quý 2/2022. Chúng ta đã kết hợp hài hòa, hợp lý, linh hoạt, hiệu quả giữa điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà. Kiểm soát rủi ro dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đang đi đúng hướng, từng bước chứng tỏ hiệu quả rõ rệt.

Về bảo đảm thuốc điều trị, Thủ tướng cho rằng đây là việc khó nên được tiến hành rất thận trọng, hướng tới vừa giải quyết vấn đề cấp bách đặt ra chưa có tiền lệ, vừa bảo đảm sức khỏe người dân, vừa tuân thủ các quy định. Bộ Y tế đã cấp phép được một số loại thuốc để phòng chống dịch. Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt để nhanh chóng cấp phép thêm các loại thuốc phù hợp tình hình, thông lệ quốc tế, các quy định của pháp luật.

Việc sản xuất vắc xin trong nước được thúc đẩy với tinh thần cắt giảm tối đa thủ tục hành chính nhưng bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn, khoa học, đặt tính mạng và sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết và tình hình đang có triển vọng tích cực.

Tập trung thực hiện đa mục tiêu

Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng với dự báo diễn biến dịch bệnh sẽ tiếp tục phức tạp, khó lường, khó dự báo với biến chủng Omicron, khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn thời cơ và thuận lợi. Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, cũng không hoang mang, cần bám sát tình hình để có giải pháp phù hợp trong phòng chống dịch tốt hơn, tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128, từng bước bình thường hóa với dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ tập trung thực hiện “đa mục tiêu” là tiếp tục ngăn chặn lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững; chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Kiên trì, kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 128 của Chính phủ, kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; thực hiện nghiêm và linh hoạt, hiệu quả công thức “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Thủ tướng nhấn mạnh cần thần tốc hơn nữa trong tiêm vắc xin, trong quý 1/2022 phải hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm); hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trong tháng 3.2022; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi; nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi…

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cấp phép các loại thuốc phòng, chữa bệnh bảo đảm an toàn, phù hợp tình hình, quy định và thông lệ quốc tế; chủ trì, tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở bảo đảm hiệu quả, không để quá tải hệ thống y tế, nhất là tầng 3, tập trung quản lý người có nguy cơ cao và người lao động. Tiếp tục hoàn thiện các công nghệ phục vụ phòng chống dịch dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tăng cường hơn nữa ý thức của người dân để tự bảo vệ mình và gia đình, cộng đồng, đất nước; tiếp tục lấy người dân là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong phòng chống dịch.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm quy định cụ thể về thời gian cách ly F0, F1 trong tình hình mới; nghiên cứu công bố các chỉ số, số liệu liên quan phòng chống dịch một cách cần thiết, hiệu quả, khoa học, phù hợp tình hình và thông lệ quốc tế; hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị thống nhất, hiệu quả…

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất quy định về xuất nhập cảnh phù hợp điều kiện mới. Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn mở cửa trường học bảo đảm thống nhất, đồng bộ, xuyên suốt trên toàn quốc. Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp các cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn về mở cửa du lịch từ ngày 15.3.

Thủ tướng nhấn mạnh do kiểm soát tốt dịch bệnh nên việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực trên tất cả các mặt, và càng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nhiệm vụ này. Thủ tướng khẳng định, thực tiễn cũng khẳng định vắc xin là lá chắn an toàn nhất trong phòng, chống dịch. Tiêm vắc xin sớm hơn, tăng cường mũi thứ 3 thì sẽ an toàn hơn và việc bảo đảm thuốc chữa bệnh kịp thời đã góp phần ngăn chặn chuyển nặng, tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm