Sập bẫy lừa chứng khoán quốc tế

22/08/2022 06:23 GMT+7

Trước “thiên la địa võng” các cuộc gọi mời chào giao dịch chứng khoán quốc tế, nhiều người thử vận may đầu tư để rồi mất tiền thật lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chơi thử mất tiền thật

Dù đã nghi ngờ ngay từ đầu sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo nhưng trước sự đeo bám của nhóm nhân viên tư vấn, anh P.V.B (TP.HCM) vẫn không thể thoát được cái bẫy do sàn giăng ra. Ngày 7.7, anh P.V.B nhận được điện thoại số 097115xxxx tự giới thiệu tên Ngọc Duy mời chào mua chứng khoán quốc tế và đề nghị anh kết bạn Zalo. Người này giới thiệu anh P.V.B mua cổ phiếu Abbott vì doanh nghiệp này chuẩn bị chia cổ tức vào ngày 14.7. Mua 1.000 cổ phiếu nhận được cổ tức 470 USD, 5.000 cổ phiếu nhận 2.350 USD, 10.000 cổ phiếu nhận 4.700 USD.

Chụp màn hình giao dịch và mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế

T.X

“Đó là chưa kể kiếm lợi từ cổ phiếu tăng giá, như ngày 8.7 tăng 0,8 USD/cổ phiếu, vậy nắm 5.000 cổ phiếu, lợi nhuận 4.000 USD (tương ứng 93 triệu đồng), 10.000 cổ phiếu lợi nhuận 8.000 USD (tương ứng 186 triệu đồng)”, người này lôi kéo. Trước những lời hứa hẹn kiếm tiền dễ dàng này, anh P.V.B xiêu lòng và đồng ý tham gia. Theo hướng dẫn của Duy, anh P.V.B mở tài khoản và chuyển số tiền tương đương 2.000 USD vào tài khoản sàn Trade Time. Để lấy lòng tin, Duy chuyển cho anh B. giấy chứng nhận bằng tiếng Anh của Trade Time LLC ghi là sàn này có trụ sở ở London (Anh). Từng bước bị đeo bám, dụ dỗ, lôi kéo, từ số tiền nhỏ vài chục triệu ban đầu, anh P.V.B mất đến gần 750 triệu đồng, trong đó có 200 triệu đồng vay mượn.

Biết bị lừa mất tiền, anh B. đến công an tố cáo.

Trước đó, một số nạn nhân tại TP.HCM cũng đã mất số tiền lớn vào sàn này mà không hết ngỡ ngàng. Đó là chị Ngọc Lan mất 77 triệu đồng chỉ trong 3 ngày tham gia giao dịch trên sàn Trade Time. Chiêu thức dụ người chơi cũng giống như anh P.V.B, nhân viên sàn đeo bám dai dẳng, thúc giục người chơi tham gia để mau kiếm lời… Đáng nói, các nhóm lừa đảo mở “thiên la địa võng” các công ty, sàn khác nhau. Như chị Ngọc Lan tham gia giao dịch trên sàn Trade Time nhưng lại đóng tiền vào tài khoản của Công ty TNHH Juz Sales. Một số nhà đầu tư cũng nộp tiền vào Juz Sales nhưng tham gia đầu tư chứng khoán sàn Bostonmex.

Trong một trường hợp khác, chị Vũ Hạnh (Q.Tân Bình, TP.HCM) cay đắng cho hay chỉ chưa đầy 10 ngày mà đã mất trắng 369 triệu đồng khi tham gia vào sàn chứng khoán ngoại hối. Những nhân viên bên sàn liên lạc với chị Vũ Hạnh qua điện thoại, sau đó mời chị tham gia nhóm Zalo các nhà đầu tư trên sàn. Sau này, chị Hạnh mới biết những người trong nhóm này là “nhà đầu tư giả”, chim mồi của sàn đưa vào để tạo ra những nhà đầu tư thắng lớn, kích thích những người đang còn do dự sớm xuống tiền tham gia. Thấy nhóm hoạt động sôi nổi, nhiều người đăng tài khoản thắng lớn, chị Hạnh quyết định thử vận may đầu tư 2.000 USD để trải nghiệm. Cảm giác của người chiến thắng đâu chưa thấy, tài khoản của chị liên tục báo âm dù có chuyên gia hỗ trợ vào lệnh, lúc này chị Hạnh phải nộp thêm tiền. Cứ thế, vốn vào tài khoản lên đến 16.000 USD mà trạng thái tài khoản lúc nào cũng âm.

Những sàn trên đây chỉ là số ít trong rừng “sàn giao dịch chứng khoán quốc tế” đang hoạt động để tìm kiếm những người có tiền tham gia đầu tư với cam kết lãi cao như như StockX, Qbig Invest, Hnxet.com, FinQ, ArgusFX, MTTrading, Orin globals…

“Dội bom” cuộc gọi mời chào

Các cuộc gọi tự xưng từ sàn giao dịch chứng khoán quốc tế gần đây bùng phát dữ dội và không ngừng quấy nhiễu người dân. Sáng thứ bảy vừa qua, đang đưa con đi chơi cuối tuần thì Hồng Nga (Q.Tân Bình, TP.HCM) thấy có số điện thoại di động gọi đến. Lúc đầu chị không nghe vì thấy số lạ nhưng sau khoảng 5 phút, lại có thêm cuộc gọi nữa nên chị sợ bỏ lỡ việc gì quan trọng từ người quen. Tuy nhiên, vừa nghe máy là thấy người gọi giới thiệu ở công ty đầu tư chứng khoán quốc tế muốn tư vấn… nên chị cúp máy luôn. Chị Hồng Nga cho hay gần đây hầu như chỉ 1 - 2 ngày là đều nhận được cuộc gọi tương tự.

Chưa kể đa phần cuộc gọi vào lúc 13 giờ, 17 - 18 giờ khiến chị mệt mỏi nhưng cứ chặn số điện thoại này thì vài ngày sau sẽ có những số khác “khủng bố” với nội dung tương tự. Đó là chưa kể nhiều người còn phải nhận điện thoại chào mời vào giờ nghỉ trưa, đêm tối cuối tuần. Chẳng hạn chị Ngọc An (Q.7, TP.HCM) cho hay vào tối thứ bảy tuần trước, đã hơn 8 giờ tối, chị đang ngồi xem tivi cùng con thì có số điện thoại di động gọi đến, xưng là nhân viên ở một công ty chứng khoán quốc tế và muốn mời chị tham gia đầu tư. Quá bực mình, chị không nói tiếng nào và ngắt máy luôn thì lập tức ngay sau đó, số điện thoại này liên tiếp nhá máy nhiều lần cho chị, kiểu “chọc tức”. Chỉ đến khi chị chặn số thì mới thoát.

Ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni, cũng bị cuộc gọi chào mời của một công ty “chứng khoán quốc tế” vào trưa chủ nhật vừa qua. Khi nghe nội dung điện thoại, ông trả lời không quan tâm và cúp máy. Thế nhưng khoảng 20 giây sau, số điện thoại này gọi lại. Khi bị ông phản ứng, tắt máy và chặn số thì tiếp ngay sau đó là 12 cuộc gọi cùng 1 dãy số với 2 số trước đổ dồn dập vào máy của ông. Ông Lâm Minh Chánh cảnh báo mọi người đừng bao giờ mở tài khoản và chuyển tiền cho các loại công ty “chứng khoán quốc tế” kể trên. Bởi khi tham gia với các công ty dạng này, nạn nhân sẽ đối diện rủi ro mất tiền ngay. Hiện không có công ty môi giới chứng khoán quốc tế nào được cấp phép hoạt động tại VN. Thế nên, khi đồng ý cho chuyển tiền ra quốc tế và đầu tư chứng khoán là người tham gia đã phạm luật. Không nhà nước nào công nhận giao dịch trái luật và không pháp luật nào bảo vệ người chơi trong trường hợp này.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước mới đây cũng có cảnh báo người dân về một số tổ chức, cá nhân tự nhận là công ty chứng khoán quốc tế hoặc đại diện sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hoặc tự tổ chức sàn giao dịch chứng khoán quốc tế (BE Exchange, DK-Trade, FTXtrade.com, LCM, Multibankfx…), kêu gọi, mời chào nhà đầu tư mở tài khoản, gửi tiền vào các ví điện tử, đầu tư vào các loại chỉ số chứng khoán, hợp đồng phái sinh chứng khoán quốc tế. Theo thông tin từ các cơ quan Cảnh sát điều tra và đơn từ khiếu nại của nhà đầu tư, một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng do các đối tượng này vận hành dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ. Ủy ban Chứng khoán nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch này. Khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến nêu trên, nhà đầu tư hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình và không được pháp luật bảo vệ.

Tình trạng cuộc gọi quảng cáo nói chung hay các cuộc gọi mạo danh để lừa đảo, chào mời đầu tư chứng khoán quốc tế trái phép… đang “khủng bố” người dùng điện thoại. Các quy định liên quan về xử phạt hành chính hay thậm chí xem xét về hình sự đều đã có nhưng nhiều người dùng, vì nhiều lý do, chỉ tự chặn số điện thoại. Nếu có đơn thư khiếu nại thì các cơ quan quản lý nhà nước phải thanh tra và xử phạt nghiêm minh, đồng thời công bố công khai số điện thoại, tên tuổi cá nhân hay công ty đã có hành vi vi phạm.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.