Sau 3 năm khổ sở vì Covid-19, thế giới chuẩn bị ra sao cho đại dịch tiếp theo?

Sau 3 năm khổ sở vì Covid-19, thế giới chuẩn bị ra sao cho đại dịch tiếp theo?

Nghiên Dương
cẩm tú: voice
05/02/2023 08:29 GMT+7

Mức độ sẵn sàng của thế giới trước các đại dịch tương lai là bao nhiêu?

Theo Hội chữ Thập đỏ, là "cực kì nguy hiểm vì chưa hề có chuẩn bị" đương đầu trận đại dịch kế tiếp. Một báo cáo mới do Liên đoàn quốc tế của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC) công bố đã kêu gọi các quốc gia cập nhật kế hoạch chuẩn bị trước cuối năm nay.

"Phần lớn các quốc gia đều không chuẩn bị cho đại dịch Covid-19, và hôm nay, nhiều nước vẫn không hề sẵn sàng trước bất cứ đợt bùng phát dịch nào trong tương lai. Sẽ không có lý do gì để thiếu chuẩn bị như vậy sau khi trải qua 3 năm tệ hại. Chúng ta biết là sự sẵn sàng sẽ cứu mạng sống", theo ông Jagan Chapagain, Tổng thư ký IFRC.

Báo cáo Thảm họa Thế giới 2022 khuyến nghị các quốc gia nên thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có tăng cường tài chính y tế toàn cầu lên ít nhất 15 tỉ USD mỗi năm.

"Mọi người ơi, đại dịch tiếp theo sắp xảy ra rồi. Hy vọng là không phải vậy nhưng thật ra là chúng ta không chắc được. Hồi 3 năm trước, chúng ta đâu có biết đại dịch đã ở ngay trước cửa. Nó tấn công chúng ta rất, rất nhanh, và nó lây lan khắp thế giới nhanh chóng, chúng ta đều biết. Và nếu sau những gì đã trải qua trong suốt đại dịch Covid-19 mà chúng ta còn không chuẩn bị nhanh hơn, thì chắc là hết cách rồi?", ông Jagan Chapagain nhấn mạnh.

Trung Quốc: Dịch đã qua đỉnh, số ca tử vong và nhiễm Covid-19 nặng giảm hơn 70%

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.