Sẽ có hội nghị lần 2 về ứng phó biến đổi khí hậu cho ĐBSCL

Đình Tuyển
Đình Tuyển
27/04/2019 00:00 GMT+7

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu QH TP.Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền và Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ).

Ngày 26.4, tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa 14, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu QH TP.Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền và Q.Cái Răng (TP.Cần Thơ).
Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nông dân, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân ở ĐBSCL đã được cử tri nêu ra. Cùng với đó là những bất an về nạn bạo lực học đường, suy thoái đạo đức xã hội, những thắc mắc về giá điện, giá xăng tăng gây áp lực cho người dân hay vấn đề hạ tầng giao thông ĐBSCL còn nhiều bất cập, yếu kém...
Cử tri Q.Cái Răng bức xúc trước tình trạng thu phí giao thông BOT trên địa bàn “mập mờ”. Nhiều cử tri đặc biệt lo lắng trước vấn nạn buôn bán ma túy ngày càng táo tợn với số lượng ma túy lên đến hàng tấn…
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ vấn nạn ma túy gây nhức nhối, nếu không làm nghiêm sẽ làm băng hoại đạo đức, không chỉ cho từng gia đình mà cả đất nước. Do đó, những vụ phát hiện được chúng ta phải đánh giá cao lực lượng phòng, chống ma túy.
Về vấn đề ứng phó BĐKH ở ĐBSCL, Chủ tịch QH cho biết: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị rất quan trọng về ĐBSCL, xung quanh giải pháp ứng phó, thích ứng BĐKH, nước biển dâng, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển. Sắp tới sẽ có hội nghị thứ 2 cũng về vấn đề giải pháp cho ĐBSCL, qua đó kiểm điểm lại những việc đã làm được từ hội nghị lần thứ 1. QH trong phân bổ nguồn lực đã chú ý dành một phần để chống sạt lở, xâm ngập mặn cho ĐBSCL, trong đó có Cần Thơ.
Về vấn đề hạ tầng giao thông, Chủ tịch QH cho biết cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã đầu tư nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn và phương thức đầu tư. Do đó trong phiên họp tới, Ủy ban Thường vụ QH sẽ quyết định chuyển phương thức đầu tư, tức là tìm giải pháp để giải quyết những khó khăn hiện nay nhằm bảo đảm công trình được tiếp tục thi công thuận lợi theo tiến độ.
“Còn đường sắt từ TP.HCM về Cần Thơ đã được thảo luận và lấy ý kiến nhiều lần. Hy vọng thời gian tới sẽ có những chủ trương khả thi và đáp ứng được quy hoạch chung về giao thông thì chắc chắn nhà nước sẽ quan tâm đầu tư cho chương trình này”, Chủ tịch QH nói.
Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch QH đã dự lễ kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019) và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2019) do Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ tổ chức. Cùng dự còn có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN. Dịp này, Chủ tịch QH thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho ông Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức T.Ư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.