Sẽ không còn đào tạo từ xa đối với nhóm ngành sức khỏe và giáo viên?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
05/11/2022 14:46 GMT+7

Bộ GD-ĐT yêu cầu không thực hiện đào tạo từ xa đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và giáo viên, cũng như các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài.

Đây là một phần trong Dự thảo thông tư Ban hành quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH của Bộ GD-ĐT. Nếu dự thảo thông tư được thông qua thì sẽ thay thế cho Thông tư số 10 về quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH được ban hành năm 2017.

Theo dự thảo, đào tạo từ xa là hình thức đào tạo sử dụng chủ yếu phương thức mạng máy tính và viễn thông. Trong đó, các hoạt động giảng dạy được thực hiện từ xa hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo hoặc cơ sở phối hợp đào tạo. Riêng những hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế, tự học, tự nghiên cứu và giảng dạy trực tuyến có thể thực hiện ngoài cơ sở đào tạo, cơ sở phối hợp đào tạo; thời gian tổ chức hoạt động giảng dạy linh hoạt trong ngày và trong tuần.

Phương thức đào tạo từ xa gồm: mạng máy tính và viễn thông; thư tín; phát thanh-truyền hình.

Ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ không được đào tạo từ xa

đ.n.t

Tại dự thảo này, một số điểm mới về yêu cầu tối thiểu để thực hiện đào tạo từ xa được đặt ra. Theo đó, cơ sở đào tạo được thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định cho phép mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa liên tục theo hình thức chính quy.

Ngoài ra, để được tổ chức đào tạo từ xa, cơ sở đào tạo phải có trang thông tin điện tử được cập nhật thường xuyên, công bố công khai cam kết chất lượng giáo dục, công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng, công khai học phí và các khoản thu khác từ người học.

Đặc biệt, cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Bên cạnh đó, dự thảo nêu rõ quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH không áp dụng đối với việc tổ chức đào tạo những chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp bằng, bao gồm cả các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài theo quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Ngoài ra, quy chế mới không quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh và công tác tuyển sinh trình độ ĐH hình thức đào tạo từ xa.

Thời gian tối đa để người học hoàn thành khóa học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 2 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa.

Dự thảo cũng bổ sung thêm yêu cầu về đội ngũ giáo viên giảng dạy. Cụ thể, ngoài yêu cầu đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý đủ về số lượng và chất lượng; có đủ kiến thức, đã được bồi dưỡng về kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo từ xa; dự thảo mới quy định giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy tối đa 30% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo từ xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.