SEA Games 32: Campuchia miễn phí tiền ăn ở, các đoàn thể thao khu vực tán dương

Văn Trình
Văn Trình
20/04/2023 11:31 GMT+7

Ngày 18.4, Campuchia chính thức quyết định sẽ miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở cho các đoàn thể thao. Ngay lập tức, thông tin này nhận được rất nhiều lời tán dương từ các đoàn thể thao trong khu vực.

Ngày 18.4, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Campuchia, Vath Chamroeun cho biết Chính phủ Campuchia, thông qua Thủ tướng Hun Sen, đã quyết định loại bỏ lệ phí cho 10 quốc gia tham dự SEA Games 32. Ông cho biết Campuchia sẽ không thu các khoản phí bao gồm thức ăn, chỗ ở và phương tiện đi lại trị giá 50 USD một ngày cho mỗi người như đã thông báo trước đó.

Theo thống kê của trang Khmer Times, tham dự SEA Games năm nay, Campuchia sẽ đón 11.246 người bao gồm ban huấn luyện và VĐV từ 10 đoàn thể thao. Trong số này, có 9.000 cán bộ huấn luyện và VĐV sẽ không phải đóng phí.

Ông Vath Chamroeun cho biết: “Chúng tôi chỉ miễn phí cho ban huấn luyện và các VĐV trực tiếp tham gia tập luyện và thi đấu, còn những người khác đi cùng họ sẽ phải trả tiền. Chúng tôi vẫn chưa tính toán được cần phải chi bao nhiêu tiền cho việc đó”.

Nước chủ nhà Campuchia miễn phí tiền ăn ở, các đoàn thể thao phản ứng ra sao?  - Ảnh 1.

Quyết định của ban tổ chức SEA Games 32 nhận được rất nhiều lời tán dương từ các quốc gia trong khu vực

BTC SEA GAMES 32

Cũng theo tính toán của nước chủ nhà Campuchia, nếu không thu khoản phí 50 USD/người/ngày, nước chủ nhà của SEA Games 32 sẽ phải mất đi khoảng nửa triệu USD mỗi ngày. Tuy nhiên, ông Thong Khon, Phó ban tổ chức của SEA Games 32 cho biết với khẩu hiệu “Thể thao - Sống trong hòa bình” và hướng đến việc tạo ra một môi trường láng giềng đoàn kết và hữu nghị, Campuchia sẵn sàng làm điều này.

Sau 64 năm chờ đợi, Campuchia đang rất nỗ lực và đang để lại những hình ảnh đẹp trong mắt của các nước trong khu vực. Khi nhận được thông báo nước chủ nhà Campuchia sẽ miễn phí toàn bộ tiền ăn, ở cho các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines (POC), Abraham Tolentino đã có những phản hồi rất tích cực. Trong buổi gặp mặt truyền thông nước nhà ngày 19.4, ông chia sẻ: “Đây là một bước phát triển rất quan trọng vì nó có ý nghĩa rất lớn về mặt chi phí mà Philippines có thể sẽ phải gánh chịu tại SEA Games 32. Chúng tôi cảm ơn Campuchia vì đã nỗ lực hết mình vì mục tiêu lần đầu tiên tổ chức thành công kỳ đại hội lớn nhất Đông Nam Á”.

SEA Games 32: Campuchia miễn phí tiền ăn ở, các đoàn thể thao khu vực tán dương  - Ảnh 2.

Quyết định miễn phí ăn ở cho các đoàn thể thao dự SEA Games 32

Theo dự kiến, đoàn thể thao Philippins sẽ tham dự SEA Games 32 với 840 VĐV và 300 HLV. Ủy ban Thể thao Philippines đã dành 250 triệu PHP cho SEA Games 32. Cũng theo ông Abraham Tolentino, cuối tháng 4, căn cứ vào lịch thi đấu, họ sẽ bắt đầu di chuyển đến Campuchia và việc nước chủ nhà đưa ra thông báo này đồng nghĩa với việc họ sẽ tiết kiệm được một số tiền rất lớn.

Trong khi đó, một số trang báo ở Malaysia như The Star, Malay Mail, ở Singapore như The Straits Times, TNP hay cả trang Thông tin Chính phủ của Thái Lan cũng nhanh chóng chia sẻ thông tin nước chủ nhà sẽ miễn phí chi phí ăn, ở cho các đoàn thể thao tại SEA Games 32. Họ đều cho rằng đây là một động thái rất hiếu khách của nước chủ nhà của kỳ đại hội lớn nhất Đông Nam Á và đã giúp Liên đoàn thể thao của họ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 32 với 1003 thành viên. Ngân sách nhà nước thông qua Tổng cục TTDTT sẽ chi trả các khoản như vé máy bay, ô tô di chuyển từ Việt Nam đến Campuchia, chi phí ăn, ở, tiền tiêu vặt... Trung bình 1 VĐV tham dự SEA Games sẽ lưu trú tại Campuchia khoảng 10 ngày. Việc nước bạn miễn phí ăn ở nên đoàn Việt Nam sẽ tiết kiệm được khoảng 500.000 USD (hơn 11,6 tỉ đồng). Khoản tiền này sẽ không trả lại cho ngân sách nhà nước mà được dùng VĐV đi tập huấn nước ngoài, đầu tư cho vòng loại Olympic. 

Nước chủ nhà Campuchia miễn phí tiền ăn ở, các đoàn thể thao phản ứng ra sao?  - Ảnh 2.

Việc không thu tiền ăn, ở giúp các đoàn thể thao tham dự SEA Games 32 tiết kiệm được rất nhiều chi phí

BTC SEA GAMES 32

Campuchia đã chi hơn 200 triệu USD để chuẩn bị cơ vật chất cho giải đấu và tiếp tục cho thấy sự chu đáo khi đã tuyên bố miễn phí vé vào cửa các sự kiện cho cả khán giả, miễn phí quyền phát sóng và không tính phí ăn, ở cho tất cả các đoàn thể thao. Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, buổi lễ khai mạc SEA Games 32 tại Vương quốc Campuchia chính thức được diễn ra. Đến lúc này, có thể nói nước chủ nhà của kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á đang đưa người hâm mộ trong khu vực đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, lãnh đạo Tổng cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) cũng đánh giá cao quyết định của Campuchia.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, chia sẻ: "Nước chủ nhà Campuchia đã làm điều chưa từng có trong lịch sử các kỳ SEA Games. Một dấu ấn quá đặc biệt, thu hút sự chú ý đặc biệt qua một loạt những quyết định đặc biệt.

Khán giả, giới truyền thông và tất cả những ai quan tâm đến SEA Games 32, ASEAN Para Games 12 đều rất bất ngờ với BTC. Campuchia miễn phí ăn ở và đi lại nội địa cho các đoàn, là nét cực mới, chứng tỏ nước chủ nhà đã vô cùng nỗ lực. Chắc chắn, công chúng không chỉ ở Đông Nam Á mà có thể còn của thế giới sẽ bị thu hút bởi sự kiện vô tiền khoáng hậu này. Campuchia sở hữu những di sản tuyệt vời, và vốn là địa chỉ du lịch quen thuộc của bạn bè quốc tế. Nay các quyết định của BTC SEA Games 32 càng giúp Campuchia kích cầu được du lịch. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng, Campuchia sẽ tổ chức thành công hai đại hội, để lại dấu ấn sâu sắc".

Tổng thư ký VOC Trần Văn Mạnh khẳng định: "Quyết định miễn phí được Thủ tướng Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen đưa ra nhằm thể hiện tinh thần hiếu khách của nước chủ nhà với các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh các nước vừa trải qua thời kỳ ảnh hưởng lớn bởi Covid-19, nhiều đoàn thể thao gặp khó khăn khi chuẩn bị cho SEA Games 32. Vì thế, việc Campuchia miễn phí ăn ở là sự hỗ trợ vô cùng quý giá, tạo điều kiện cho đại hội đạt được thành công". HLV Trương Minh Sang (đội thể dục dụng cụ) chia sẻ: "Thật sự tôi thấy cảm động khi nước bạn có quyết định rất nhân văn mà tôi chưa từng được chứng kiến trong đời".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.