Siêu nấm kháng thuốc nguy hiểm xuất hiện trong bệnh viện Mỹ

30/12/2021 08:01 GMT+7

Một loại nấm gây nhiễm trùng nguy hiểm và có khả năng kháng thuốc đã được phát hiện trong bệnh viện tại bang Oregon (Mỹ) với 3 ca nhiễm bệnh.

Đại dịch Covid-19 được cho là đã tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh có khả năng kháng thuốc trỗi dậy

Reuters

Các quan chức y tế tại Oregon ngày 28.12 thông báo ghi nhận 3 ca nhiễm trùng nấm Candida auris tại bệnh viện Salem Health ở thành phố Salem, theo đài RT.

Candida auris là loại nhiễm trùng nấm có khả năng kháng thuốc, đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho là đặt ra lo ngại nghiêm trọng cho thế giới.

Đây là 3 ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Oregon, trong đó ca đầu tiên được phát hiện vào ngày 11.12 trong khi 2 ca còn lại xuất hiện trong các tuần kế tiếp.

Candida auris được xác định lần đầu tiên vào năm 2009 và xuất hiện tại Mỹ vào năm 2013. Đến nay, CDC đã phát hiện hơn 1.100 ca nhiễm lẫn nghi nhiễm.

Trong năm nay, giới chức y tế Mỹ cũng đã phát hiện các đợt bùng phát nấm Candida auris tại bang Texas và Washington D.C.

Theo CDC, loại nấm này là mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn cầu và chủ yếu lây lan trong các cơ sở y tế. Loại nấm có khả năng lây lan cao, thông qua các bề mặt nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm, có thể gây nhiễm trùng nặng. Triệu chứng bệnh thường là sốt và ớn lạnh.

Candida auris gây nguy hiểm cho bệnh nhân có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, dễ gây chết người nhất khi xâm nhập vào máu, tim hoặc não. Giám đốc y tế về phòng ngừa nhiễm trùng Jasmon Chaudhary tại Salem Health cho rằng đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh có khả năng kháng thuốc như Candida auris phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.