'Siêu súng cối' 2S4 Tyulpan của Nga đang thể hiện ra sao ở Ukraine?

'Siêu súng cối' 2S4 Tyulpan của Nga đang thể hiện ra sao ở Ukraine?

09/02/2023 14:02 GMT+7

Các lực lượng vũ trang Nga có một trong những lực lượng pháo binh lớn nhất thế giới được sử dụng mạnh mẽ trong các cuộc tấn công ở Ukraine. Dù đã phát triển từ những năm 1970, các đơn vị pháo binh Nga vẫn tiếp tục sử dụng loại

Súng cối 2S4 Tyulpan là một loại vũ khí khá cũ, xuất hiện từ thời Chiến tranh Lạnh, khi NATO và khối Hiệp ước Warsaw đối đầu với nhau ở Trung Âu. Hệ thống này được thiết kế và chế tạo tại Nga vào cuối những năm 1960.

Theo quân đội Nga, đây là súng cối tự hành có uy lực mạnh nhất thế giới, với cỡ nòng 240mm có khả năng bắn đạn nổ thông thường có trọng lượng từ 130 đến 230kg, đạn dẫn đường bằng laser, đạn xuyên giáp và đạn chùm tùy chỉnh. Thậm chí 2S4 Tyulpan có thể mang cả vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường.

Súng có thể bắn chính xác các loại đạn lớn ở khoảng cách từ 9,6km đến 20km. Phiên bản 2S4 mới hơn sử dụng đạn đặc biệt, có tầm bắn xa hơn nữa.

Lực lượng Nga sử dụng siêu súng cối 2S4 Tyulpan ‘mạnh nhất thế giới’ tại Ukraine - Ảnh 1.

Súng cối 2S4 Tyulpan của Nga ở Rubizhne (Ukraine) bị phá hủy, tháng 5.2022

LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINE

Sử dụng khung gầm bánh xích, 2S4 có khả năng cơ động cao trong mọi điều kiện địa hình và đặc biệt hơn là trên địa hình lầy lội hoặc có tuyết. Với động cơ diesel V-59 V-12 520 mã lực, xe có thể đạt tốc độ tối đa 60 km/h với phạm vi hành trình tối đa 500km.

2S4 Tyulpan có kíp lái 9 người và có thể sẵn sàng khai hỏa trong vòng 25 phút và tiếp tục bắn với tốc độ xấp xỉ 1 viên đạn/phút.

2S4 Tyulpan đã được Nga triển khai từ giai đoạn đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nó được sử dụng phối hợp với máy bay không người lái (UAV) để điều chỉnh hỏa lực. Sau mỗi đợt tấn công, súng được di chuyển đến các vị trí mới để tránh phản pháo. Trong cuộc xung đột, các lực lượng của Ukraine cũng đã phá hủy không ít súng cối Tyulpan của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.