Sinh viên năm nhất sợ nhất điều gì?

Phạm Hữu
Phạm Hữu
23/02/2022 19:42 GMT+7

Sau hơn 1 tuần vào TP.HCM và học trực tiếp, nhiều sinh viên năm nhất đã dần bắt nhịp với cuộc sống mới nhưng người vui kẻ buồn.

Sinh viên năm nhất với nhiều sự cố ngoài ý muốn

Không giống như những sinh viên khác, Ngô Quang Quyền, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, lại cảm thấy hụt hẫng khi lần đầu vào đại học đã gặp nhiều trắc trở, nhiều thứ không như mong đợi vì có những sự cố ngoài ý muốn.

Quyền kể từ trước tết đã có tâm lý nôn nao vào thành phố, trở lại trường học trực tiếp. Đến sau tết, Quyền đã vào thành phố thật sớm để tìm phòng trọ, làm quen với môi trường xung quanh. Thế nhưng, kỳ vọng vào ngày đầu tiên đi học bao nhiêu thì nay Quyền lại buồn bấy nhiêu.

Sau 1 tuần trải nghiệm học tập ở thành phố, Quyền cho biết: “Tôi thấy đường sá quá đông đúc, thầy cô, bạn bè nhiệt tình, luôn giúp đỡ tôi trong học tập. Ngày đầu đến trường tôi rất vui và hồi hộp vì biết trường lớp, làm quen bạn bè mới. Tôi dự định đi khắp sân trường, đi chơi cùng với bạn bè thế mà ngày hôm sau tôi bị nhiễm Covid-19 phải ở nhà đến tận hôm nay”, Quyền kể lại.

Dù ở thành phố nhưng với Quyền như quay trở lại những tháng ngày dịch trước kia. Cậu cách ly trong phòng trọ, học trực tuyến và tự học khiến tâm trạng buồn bã.

Vào TP.HCM học trực tiếp được 1 tuần nhưng nhiều thứ với Quỳnh Vy, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, còn quá bỡ ngỡ. Vy vẫn chưa thích nghi với văn hóa giao thông tại đây. Xe đông, di chuyển chậm, sợ cướp giật... Trong đó bị lạc đường là nỗi sợ lớn nhất với Vy ở thành phố đông đúc này.

Đến TP.HCM học tập, thời gian đầu, ngày nào Vy cũng lạc đường

nvcc

“Lần đầu tự đi xe máy trên những con đường đông đúc, qua những con đường mình chưa biết, tôi bị lạc đường có khi cả tiếng dù tin vào 'chị Google'. Hầu như ngày nào tôi cũng bị lạc đường”, Vy chia sẻ.

Nhiều bỡ ngỡ, khó khăn cần vượt qua

Võ Huy Thạch Khang, sinh viên ngành Công nghệ ô tô (Trường ĐH Hoa Sen), cho biết cũng chỉ vừa trải nghiệm không khí giảng đường được vài ngày. Khang nói từ ngày trở lại học trực tiếp mới cảm nhận được hơi thở ở trường đại học.

Thời điểm này Khang dậy sớm hơn, về nhà trễ hơn. Mọi thứ đều phải tự lập nhiều hơn so với trước đây. Bên cạnh đó, nam sinh viên này cũng phải bỏ việc làm thêm trước đó để tập trung vào học tập.

Sinh viên năm nhất thích thú với những trải nghiệm mới

Mai ANh

“Là sinh viên năm nhất còn bỡ ngỡ nhiều thứ, lớp mới, bạn mới và chương trình học khác xa thời phổ thông nhưng ngược lại, tôi được tiếp xúc với môi trường mới, đi chơi với bạn mới làm tôi cảm thấy vui hơn”, Khang chia sẻ.

Còn Nguyễn Mai Anh, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội & nhân văn TP.HCM, cho biết cảm thấy vui vì dần thích nghi được học trực tiếp và cuộc sống mới. “Tôi thấy sống kỷ luật hơn. Thường ngày ở nhà dậy trễ nhưng do đang học quân sự nên 5 giờ 30 tôi phải dậy, tối thì ngủ sớm”, Mai Anh cho hay.

Một tuần qua, Mai Anh phát triển được kỹ năng tự học. Đây là kỹ năng cần thiết ở bậc đại học, nhất là đối với sinh viên năm nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.