Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
24/10/2021 14:38 GMT+7

Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Sinh viên một trường cao đẳng trong giớ học trực tuyến. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp trình độ CĐ, trung cấp bằng hình thức trực tuyến

lương nhung

Ra đề thi tránh gian lận

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó hiệu trưởng thường trực Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn, cho biết trường vừa tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến một số môn theo hướng dẫn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

"Chúng tôi tổ chức thi tốt nghiệp môn lý thuyết cho sinh viên nghề lữ hành và hướng dẫn viên qua 2 hình thức là thi trắc nghiệm và tự luận. Để tránh gian lận trong môn tự luận, đề thi đã đưa ra các tình huống để sinh viên tự giải quyết. Chẳng hạn là một hướng dẫn viên, bạn sẽ ứng xử như thế nào nếu thuyết minh sai kiến thức khiến hành khách phát hiện và phản đối, hoặc xe chở đoàn khách đang trên đường mà bị hư hỏng không có nơi sửa chữa thì bạn xử trí ra sao...", thạc sĩ Toàn chia sẻ.

Đối với môn thực hành nói của nghề hướng dẫn viên du lịch, trường cũng cho hàng trăm sinh viên thi trực tuyến và yêu cầu sinh viên quay camera trực tiếp để ban giám khảo có thể thấy được ngôn ngữ hình thể.

Theo ông Toàn, kỹ thuật ra đề đối với hình thức thi trực tuyến rất quan trọng vì nếu không biết cách đặt câu hỏi thì sinh viên hoàn toàn có thể mở sách sao chép hoặc tra Google. "Chúng ta không thể đòi hỏi sự trung thực 100% ở thi tốt nghiệp trực tuyến, tuy nhiên phải luôn cố gắng để tránh gian lận bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài, sử dụng camera ghi hình. Quan trọng hơn cả là việc ra đề thi phải tránh việc sinh viên có thể sao chép và đặt ra các vấn đề để các em phải tư duy mới có thể làm được", thạc sĩ Toàn nhìn nhận.

Tại Trường CĐ Kỹ nghệ 2, tiến sĩ Bùi Văn Hưng, Phó Hiệu trưởng, cho hay trường đang triển khai các bước để ngày 30.11 sẽ tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên năm cuối. Tiến sĩ Hưng thông tin: "Trước tiên, chúng tôi ban hành quy định thi tốt nghiệp trực tuyến để có cơ sở thực hiện, tập huấn cho giảng viên, hoàn thiện nội dung đề thi. Với các môn lý thuyết, sinh viên sẽ làm đề trắc nghiệm. Ở một số nghề, môn thực hành thay vì kiểm tra kỹ năng thao tác trực tiếp trên máy, chúng tôi thay thế bằng các kỹ năng khác như yêu cầu sinh viên xây dựng quy trình mô phỏng, vẫn có thể đánh giá được kiến thức và kỹ năng nghề trong suốt quá trình học của các em".

Để có thể tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến, tiến sĩ Hưng cho rằng hệ thống dữ liệu và quản trị của trường cũng phải đầu tư lại để đảm bảo tính đồng bộ, rà soát các điều kiện kỹ thuật để tránh sự gian lận. "Dịch Covid-19 khiến chúng ta phải thay đổi tư duy trong đào tạo và kiểm tra đánh giá. Trong tương lai, việc học và thi tốt nghiệp trực tuyến hoàn toàn có thể tiếp tục xảy ra, nên các trường bắt buộc phải xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trong mọi hoàn cảnh", tiến sĩ Hưng bày tỏ.

Ngành có yêu cầu thao tác trên thiết bị, phải thi trực tiếp

Trước đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã có văn bản hướng dẫn việc tổ chức thi tốt nghiệp trình độ CĐ, trung cấp bằng hình thức trực tuyến đối với các trường đào tạo theo niên chế do dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Một số nghề cần thao tác trên thiết bị thì khó có thể tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến

M.Q

Theo đó, việc thi tốt nghiệp trực tuyến được áp dụng đối với nội dung thi hoàn toàn lý thuyết như môn thi chính trị, môn thi lý thuyết tổng hợp nghề. Môn thực hành nghề có thể tổ chức thi theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu hình thức trực tuyến thì chỉ được áp dụng đối với những ngành, nghề thuộc các lĩnh vực nghệ thuật, nhân văn, báo chí thông tin, kinh doanh, quản lý, pháp luật, dịch vụ xã hội hoặc những ngành nghề trong các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, phải đảm bảo ngành nghề đó không có yêu cầu bắt buộc về thiết bị, nguyên vật liệu thực hành hoặc những ngành, nghề mà thiết bị, nguyên vật liệu thực hành có thể thay thế nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của đề thi và quá trình tổ chức thi...

Theo tiến sĩ Phạm Vũ Quốc Bình, Phó tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, trường muốn tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng, thiết bị công nghệ thông tin (mạng máy tính, các thiết bị đầu cuối...) thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ quá trình thi. Tất cả phải bảo đảm đánh giá chính xác, khách quan kết quả học tập của người học, chống được gian lận trong quá trình thi. Diễn biến của buổi thi tốt nghiệp trực tuyến phải được ghi hình, ghi âm và xuất in kết quả bài thi để lưu trữ theo quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.