Số ca tăng mạnh, Hà Nội lên kế hoạch bảo vệ nhóm nguy cơ nhiễm Covid-19

Mai Hà
Mai Hà
18/02/2022 19:18 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu khẩn trương triển khai kế hoạch bảo vệ nhóm người có nguy cơ nhiễm Covid-19 , xét nghiệm sàng lọc trong trường học để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có công điện gửi các sở, ngành, quận, huyện yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sau tết Nguyên đán 2022.

Hà Nội yêu cầu tăng cường thuốc kháng virus cho F0, tránh tình trạng chuyển nặng

đậu tiến đạt

Theo UBND thành phố, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, số ca mắc Covid-19 trên cả nước và Hà Nội liên tục tăng. Các hoạt động phục hồi KT-XH, du lịch quốc tế, cũng như mở lại cơ sở di tích, tín ngưỡng, tôn giáo và các cơ sở giáo dục đào tạo tổ chức dạy học trực tiếp… cùng biến chủng Omicron đã ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo nhận định tình hình của ngành y tế, số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội sẽ còn gia tăng. Vì thế, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các sở, ngành không chủ quan, lơ là; tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, đặc biệt tập trung vào các khu vực đông người, cơ quan, đơn vị, cơ sở dịch vụ, di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền 5K, tránh tụ tập đông người để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tập trung phổ biến kiến thức cho người dân về quy định, hướng dẫn người mắc Covid-19 theo dõi sức khỏe tại nhà, các trường hợp nguy cơ cao, phát hiện và xử lý kịp thời diễn biến bất thường liên quan bệnh lý nền.

Sở Y tế chủ trì, tăng cường điều phối, bố trí, phân luồng; chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm dịch y tế quốc tế, hướng dẫn cách ly, giám sát chặt người nhập cảnh, đặc biệt người về từ các cùng đã ghi nhận biến chủng mới Omicron.

Phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm chủng vắc xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý 1/2022.

Trẻ mắc Covid-19 tại Hà Nội sẽ điều trị ở viện nào?

Xét nghiệm sàng lọc trong trường học

Sở Y tế được giao chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế rà soát và bổ sung giường điều trị Covid-19 tại các bệnh viện; tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong. Tăng cường các biện pháp giảm tỷ lệ tử vong (tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến, quản lý sớm, dùng thuốc sớm cho bệnh nhân, bố trí nguồn lực hợp lý, đảm bảo phương tiện hồi sức tích cực). Phối hợp với các bệnh viện T.Ư, bộ, ngành để bố trí giường bệnh thu dung điều trị hỗ trợ cho Hà Nội.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường việc cung cấp đảm bảo túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng virus) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt là những người điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị.

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm sàng lọc trong trường học, đảm bảo an toàn phòng chống dịch

phạm quang minh

Các cơ sở điều trị người nhiễm Covid-19 theo dõi, giám sát, cập nhật số liệu về các tầng điều trị, đặc biệt là số liệu và tỷ lệ chuyển tầng để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tăng cường giải pháp thu dung, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn tối đa cho người dân trên địa bàn.

Hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cấp xã, phường, thị trấn theo diễn biến dịch bệnh để tránh bị quá tải và chủ động trong mọi tình huống phát sinh; có phương án huy động thêm lực lượng y tế tư nhân, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng, các cán bộ y tế đã nghỉ hưu cùng tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Đặ biệt, khẩn trương triển khai kế hoạch quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. Sở Y tế cũng phối hợp Sở GD-ĐT hướng dẫn công tác xét nghiệm sàng lọc, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học. Bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống Covid-19 của các trường đại học, cao đẳng, nhất là phương án quản lý và điều trị, thu dung liên quan đến cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên...

Hà Nội hoãn việc cho trẻ lớp 1 - 6 nội thành đi học lại
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.