Sở GD-ĐT Hà Nội thay đổi điều kiện để mở cửa trường

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
03/12/2021 16:53 GMT+7

Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định bỏ điều kiện để được mở cửa trường chỉ khi "trong 14 ngày không có các ca F0 trong cộng đồng".

Bỏ quy định “không có các ca F0 trong cộng đồng”

Tại tờ trình số 4095 của Sở GD-ĐT Hà Nội gửi UBND thành phố về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19, Sở này đề nghị: “Tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30.11 không có các ca F0 trong cộng đồng, cho phép học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX trở lại trường học từ ngày 6.12”.

Học sinh THPT đã được tiêm vắc xin mũi 1 để chuẩn bị cho việc trở lại trường

đậu tiến đạt

Sau khi có văn bản của UBND TP.Hà Nội thống nhất đề xuất của Sở GD-ĐT, nhiều trường THPT tỏ ra băn khoăn trước quy định về điều kiện mở cửa trường chỉ khi “không có các ca F0 trong cộng đồng” vì hiện nay hầu như quận, huyện nào cũng có F0 trong cộng đồng. Do vậy, sẽ không có trường nào đủ điều kiện mở cửa dù được thành phố cho phép.

Ngày 3.12, một số trường học ở Q.Cầu Giấy cho biết đã nhận được thông báo của Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy với nội dung: “Trong vòng 14 ngày, tính đến 5.12, do địa bàn Q.Cầu Giấy vẫn có F0 ngoài cộng đồng nên tuần sau học sinh khối THPT của các trường trên địa bàn quận vẫn chưa đi học được”.

Hiệu trưởng một trường THPT trên địa bàn quận này cho hay: “Niềm vui sắp được đón học sinh trở lại trường chưa được 1 ngày thì đã bị thông báo này “phanh” lại. Nếu cứ áp dụng không có F0 trong cộng đồng mới được mở cửa trường thì không biết đến bao giờ trường học mới tổ chức dạy học trực tiếp được”.

Tuy nhiên, tại văn bản số 4156 của Sở GD-ĐT Hà Nội phát đi hôm nay 3.12, về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, GDTX trên địa bàn các quận, huyện, thị xã đã bỏ quy định: “Trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 30.11 không có các ca F0 trong cộng đồng” so với tờ trình UBND thành phố trước đó.

Trong văn bản vừa ban hành, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ nêu: “Các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 cho phép học sinh một số khối lớp trở lại trường học tập sau thời gian tạm dừng đến trường”…

Trao đổi thêm với Thanh Niên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lý giải: "Nếu áp dụng quy định về không có F0 trong cộng đồng mới được mở cửa trường thì sẽ rất hiếm trường có thể đón học sinh trở lại. Do vậy, Sở GD-ĐT, sau khi được phép của lãnh đạo UBND thành phố, đã điều chỉnh nội dung này".

Ông Tiến cũng cho rằng, hiện nay việc phong tỏa, phòng dịch ở cộng đồng cũng đã thay đổi theo hướng linh hoạt hơn rất nhiều. Ví dụ, trong một tòa nhà chung cư có F0 thì ban chỉ đạo phòng chống dịch ở phường, xã đó chỉ quyết định phong tỏa một tầng hoặc một căn hộ có F0 và áp dụng cách ly với các trường hợp có liên quan, tiếp xúc trực tiếp. Người dân ở các căn hộ khác vẫn sinh hoạt bình thường. Do vậy, trường học đóng trên địa bàn có F0 mà không được mở cửa cũng không còn phù hợp với quy định chống dịch trong tình hình mới nữa.

Một số phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer ở trẻ em

Học sinh cư trú ở địa bàn cấp độ 3, 4 tiếp tục học trực tuyến

Trong văn bản cho phép học sinh trở lại trường, UBND TP.Hà Nội lưu ý: "Những trường có học sinh cư trú trên nhiều địa bàn khác nhau cần nắm rõ thông tin của học sinh, cấp độ dịch và quy định cho đi học trở lại của địa phương nơi học sinh cư trú, để bố trí linh hoạt giữa học trực tiếp và học trực tuyến".

Văn bản mới phát đi của Sở GD-ĐT Hà Nội, ngoài việc nhắc lại nội dung trên, còn bổ sung rõ hơn: “Đối các với học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 trường bố trí học trực tuyến”.

Văn bản của Sở cũng không đề cập tới việc học sinh cư trú tại địa bàn phường, xã có F0 trong cộng đồng thì chưa được đến trường. Nhiều ý kiến cũng cho rằng nếu áp dụng quy định này thì số học sinh đủ điều kiện đến trường cũng rất hiếm hoi.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng việc cho học sinh khối lớp 9 đi học trong mấy tuần qua là kinh nghiệm tốt để cho học sinh THPT đến trường

đậu tiến đạt

Ghi nhận cho thấy đến chiều 3.12, nhiều phụ huynh có con học THPT ở Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được thông báo về việc đi học của con vào thứ hai tuần tới. Một số trường thì phát đi thông báo chung chung, nhắc lại văn bản của UBND TP.Hà Nội về mặt chủ trương và cho biết sẽ thông báo cụ thể sau khi có quyết định của UBND quận, huyện về việc mở cửa trường ra sao.

Một số trường thì yêu cầu phụ huynh điền vào phiếu khảo sát các thông tin như: hiện tại nơi học sinh cư trú là cấp độ mấy về dịch bệnh; học sinh có đủ điều kiện để tham gia học trực tiếp được hay không, điều kiện gồm có: học sinh không phải là F0, F1; xã, phường nơi cư trú trong 12 ngày tính đến ngày 30.11 không có ca F0…

Tuy nhiên, các trường này cũng cho biết đó là khảo sát của trường để lên phương án tổ chức dạy học trực tiếp, còn quyết định cuối cùng sẽ được thông báo tới phụ huynh sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.