Ngộ độc do vi khuẩn trong pate gan trong bánh mì thịt
Chiều 16.8, tin từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, ông Phan Văn Ê, Phó giám đốc sở này, đã báo cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh và các ngành liên quan của tỉnh Đồng Tháp về nguyên nhân 149 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.
Theo đó, người ăn bánh mì bị ngộ độc do vi khuẩn Salmonella có trong pate gan do cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 (đường Hùng Vương, khóm 3, P.An Thạnh, TP.Hồng Ngự, Đồng Tháp) sản xuất.
Tính đến 17 giờ ngày 15.8, có tổng cộng 149 ca ngộ độc thực phẩm phải nhập viện. Qua điều trị, đã xuất viện 142 ca, còn 7 ca đang điều trị. Hiện sức khỏe của tất cả bệnh nhân đều ổn định.
Theo Sở Y tế Đồng Tháp, 149 trường hợp nhập viện đều ăn bánh mì thịt do cơ sở sản xuất bánh mì H.N cung cấp, tập trung vào khung giờ từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày 6.8. Tất cả bệnh nhân điều trị với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Đồng Tháp: Yêu cầu công an vào cuộc vụ 148 người nhập viện sau ăn bánh mì
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do các đơn vị điều trị thực hiện đối với các bệnh nhân nhập viện: Có 29/51 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Xét nghiệm 5 mẫu thực phẩm, gồm chả lụa, jambon, pate gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng) được lấy tại cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 cho kết quả có 1 mẫu pate gan bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, 4 mẫu còn lại bình thường. Tại thời điểm điều tra, chưa phát hiện tiền sử bệnh tật và các bất thường về sức khỏe của những người tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 và bếp ăn tập thể công ty. Không ghi nhận bất thường về điều kiện môi trường và tình hình dịch bệnh tại địa phương.
Cơ sở bánh mì có nhiều vi phạm
Qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp đã lập biên bản cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 có một số tồn tại, vi phạm như: Thiếu một số hợp đồng nguyên liệu, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; thiếu một số hợp đồng mua nguyên liệu.
Khi xảy ra vụ việc, thông tin cho các cơ quan báo chí, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Tháp khẳng định UBND TP.Hồng Ngự ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì H.12 từ 10 giờ 30 ngày 7.8 để làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng y tế TP.Hồng Ngự, trong biên bản làm việc lập lúc 14 giờ 15 ngày 13.8 của Phòng y tế, chủ cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 xác nhận ngành chức năng chỉ cho ngừng kinh doanh bánh mì thịt lúc 10 giờ 30 ngày 7.8, vẫn còn kinh doanh các sản phẩm khác gồm bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt và đến khoảng 9 giờ 30 ngày 8.8 mới cho ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của cơ sở.
Đề xuất phạt 80 - 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động 3-5 tháng
Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Tháp đề nghị UBND TP.Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh mì - H.N 12. Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ 80 - 100 triệu đồng.
Đồng thời, áp dụng hình thức phạt bổ sung đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 - 5 tháng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi thực phẩm; buộc tiêu hủy thực phẩm; chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các điều thỏa thuận khi có phát sinh.
Như Thanh Niên đã thông tin, từ sáng 7.8 đến chiều 12.8, sau khi ăn bánh mì của cơ sở bánh mì H.N 12 (TP.Hồng Ngự) cung cấp, có 149 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế Đồng Tháp phối hợp điều tra nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Bình luận (0)