Sớm mở cửa du lịch, đón học sinh trở lại trường

0 Thanh Niên

Thủ tướng yêu cầu các bộ GD-ĐT, Y tế công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày, tháng mở cửa trường học, mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển.

Hôm qua (27.1), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Có thể có nhiều chuỗi lây nhiễm mới

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày, đến nay, VN đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước tại: TP.HCM (5), Hà Nội (1) và 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua 1 cửa khẩu đường bộ (Mộc Bài - Tây Ninh).

Sớm mở cửa du lịch, đón học sinh trở lại trường  - ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp

NHẬT BẮC

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho hay, do dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động bình thường của xã hội đang từng bước trở lại, kinh tế phục hồi và phát triển rất rõ nét. Cụ thể là tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc khi số ca nhiễm dao động quanh khoảng 15.000 ca mỗi ngày, nhưng số ca chuyển nặng giảm rõ và đặc biệt số ca tử vong giảm rất sâu, từ khoảng 2,4% tổng số nhiễm giảm xuống còn khoảng 1,2% sau khi triển khai mạnh mẽ công tác tiêm chủng và chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược phòng chống dịch

“Chúng ta tiếp tục thực hiện “đa mục tiêu” theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các ban, bộ, ngành, địa phương; trong đó, mục tiêu y tế là giảm tối đa tử vong, giảm ca chuyển nặng, bảo vệ tối đa tính mạng, sức khỏe người dân, không để bị động, lúng túng, bất ngờ nếu xuất hiện các chủng mới”, Thủ tướng nói và yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các nguyên lý, phương châm, công thức phòng chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cần tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa xuân năm 2022 theo tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” vì thực tiễn cho thấy những nơi đã bao phủ đủ 3 mũi thì cơ bản rất an toàn, số ca chuyển nặng, tử vong chủ yếu là người chưa tiêm vắc xin, người già, có bệnh nền. Thủ tướng lưu ý phải nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, thận trọng trong việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Về mở cửa trường học, Bộ GD-ĐT công bố công khai, minh bạch lộ trình ngày tháng mở cửa cụ thể, điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca nhiễm trong trường học, tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự lo lắng của phụ huynh, học sinh. Thủ tướng cũng thông tin trong tháng 2 này, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Bộ VH-TT-DL được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan công bố lộ trình mở cửa du lịch sớm nhất có thể, không để lỡ cơ hội phát triển, bảo đảm tính tổng thể, liên thông, thống nhất, nhất quán với hoạt động giao thông vận tải trong mọi loại hình (đường bộ, đường thủy, hàng không), bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội. Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng cách làm thống nhất trong quản lý xuất nhập cảnh.

Thủ tướng giao Bộ Công thương bảo đảm ô xy chữa bệnh, năng lượng cho sản xuất và tiêu dùng, các hàng hóa thiết yếu, tránh đầu cơ, nâng giá, ảnh hưởng tới nền kinh tế và nhất là tới đời sống người dân trong dịp tết; phối hợp với các cơ quan tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề ùn tắc nông sản tại biên giới; đồng thời triển khai các giải pháp căn cơ, lâu dài, xuất khẩu phải an toàn, an toàn để xuất khẩu. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu các địa phương không được ban hành quy định riêng về phòng chống dịch, nếu ban hành, áp dụng quy định khác thì phải báo cáo cấp trên một cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm