Kiến nghị Thủ tướng công bố ngay thời điểm mở cửa, bỏ cách ly khách quốc tế

27/01/2022 16:39 GMT+7

Đại diện các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn nhất Việt Nam, cùng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân vừa gửi thư kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Bức thư nhằm kiến nghị Thủ tướng công bố ngay trong tháng 2 thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đón khách Nga trở lại sau hơn 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh

Hiền lương

Cơ hội duy nhất "cứu sống" các doanh nghiệp

Trong thư, đại diện các doanh nghiệp đánh giá bằng việc quyết liệt ban hành và áp dụng Nghị quyết 128, Chính phủ và Thủ tướng đã rất thành công trong việc chuyển trạng thái phòng chống dịch trên toàn quốc sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh". Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đạt được kết quả vô cùng ấn tượng trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước tới nay. Đây là nền tảng đặc biệt quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh việc khôi phục hoạt động kinh tế, mở cửa lại ngành hàng không và du lịch với bạn bè quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm thực hiện đón khách du lịch quốc tế vào 7 địa phương. Tuy nhiên sau 2 tháng thí điểm, đến nay chúng ta mới đón được 8.500 du khách. Nguyên nhân do áp dụng các điều kiện, các quy trình còn rất chặt chẽ cho du khách cũng như các doanh nghiệp du lịch, hàng không tham gia chương trình.

Do đó, các doanh nghiệp cho rằng cần có sự điều chỉnh nhanh chóng về quy định, chính sách đối với quá trình này để tương thích với bối cảnh mới. Đồng thời, để các địa phương, doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị năng lực, lập kế hoạch, tái cấu trúc kịp thời các quy trình nội bộ, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá nhằm tạo sức hút lớn hơn với khách du lịch quốc tế, tạo cơ hội cho ngành du lịch, hàng không thực sự phục hồi.

"Thời điểm này, nếu Việt Nam đưa ra thông điệp “mở cửa" sẽ là cơ hội cực lớn không chỉ để phục hồi mà còn để tạo bứt phá cho du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực, đồng thời góp phần đáng kể khơi thông các dòng chảy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và các nước" - Các chuyên gia y tế, các Bộ, địa phương và doanh nghiệp đều thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với quan điểm này.

Về phía các doanh nghiệp hàng không và du lịch, thời gian 2 năm qua đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Mặc dù đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm này, sau 2 năm gần như “đóng băng" hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt.

"Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để “cứu sống" các doanh nghiệp, “cứu sống" 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác" - đại diện các doanh nghiệp nhấn mạnh.

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bỏ yêu cầu cách ly với khách quốc tế

Theo các doanh nghiệp, để “mở cửa thực sự" chứ không chỉ là trên tuyên bố, cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp đều cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá... trước khi đón khách.

Khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, để đánh giá, cân nhắc và ra quyết định.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để chúng ta tận dụng được “thời cơ vàng".

Từ các phân tích trên, nhóm doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng công bố ngay trong đầu tháng 2 “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam", mặc dù mốc thực tế đề mở hoàn toàn có thể là 31.3 hay 30.4.

Đồng thời, Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay; Xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

"Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị cho khách du lịch Quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ Châu Âu, Úc và Bắc Mỹ; Cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn..." - thư kiến nghị nêu rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.