Sơn Đoòng là 1 trong 10 cảnh đẹp trên trái đất chưa được khám phá trọn vẹn

10/01/2023 14:34 GMT+7

Cùng với những địa danh nổi tiếng, hang Sơn Đoòng được tờ báo chuyên về du lịch của Anh The Travel xếp vào danh sách 10 điểm đến độc đáo trên trái đất vẫn chưa được khám phá trọn vẹn dù con người đã đặt chân đến từ lâu.

Từ những khu rừng rậm và sa mạc xa xôi đến những hang động ẩn giấu và rãnh sâu dưới biển, những cảnh đẹp đầy cảm hứng này vẫn chưa được con người khám phá đầy đủ do nhiều yếu tố liên quan đến địa lý, công nghệ

Rừng nhiệt đới Amazon

Khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới là nơi sinh sống của hơn 10 triệu loài thực vật và động vật, nhiều loài trong số đó vẫn chưa được khoa học khám phá. Vùng đất rộng lớn này rộng đến mức nhiều phần con người chưa đặt chân tới.

Amazon bao phủ 9 quốc gia, khiến việc điều hướng và khám phá một số khu vực nhất định trở nên khó khăn. Ngoài ra, phần lớn Amazon vẫn không thể tiếp cận được do vị trí xa xôi, càng làm tăng thêm sự bí ẩn của môi trường độc đáo này.

the travel

Sa mạc Sahara

Trải dài qua mũi phía bắc của châu Phi, sa mạc rộng lớn này luôn thách thức con người bởi là một trong những nơi khó vượt qua nhất trên trái đất do cảnh quan cằn cỗi và nhiệt độ thay đổi thất thường. Sahara còn là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, chẳng hạn như loài báo Sahara.

the travel

Rãnh Mariana

Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, đây là phần sâu nhất của đại dương. Do có độ sâu đáng kinh ngạc (có nơi gần 11 km) nên chỉ có một số ít đoàn thám hiểm đến được nơi bí ẩn này.

Mức áp suất ở đáy của rãnh cao đến mức cực đoan nhưng là nơi con người có thể khám phá thêm những điều khác lạ về hành tinh của chúng ta. Rãnh Mariana là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật biển sâu, trong đó có nhiều loài vẫn chưa được khám phá.

the travel

Sa mạc Namib

Nằm ở phía nam châu Phi, Namib rộng lớn và là một trong những sa mạc được hình thành cổ xưa nhất trên trái đất. Các điều kiện độc đáo của Namib, kết hợp với vị trí xa xôi của nó, khiến sa mạc này trở thành nơi lý tưởng để những nhà khoa học tìm kiếm các loài sinh vật mới. Hóa thạch của khủng long cũng đã được khai quật ở sa mạc Namib.

the travel

Thác Kaieteur

Thác nước khổng lồ này nằm ở trung tâm của rừng nhiệt đới Amazon và có chiều cao lên tới 226m - cao gấp 5 lần so với thác Niagara. Thác Kaieteur là nơi sinh sống của nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như rái cá sông khổng lồ và đại bàng harpy. Ngoài ra còn có một số hang động bí ẩn trong khu vực vẫn chưa được khám phá trọn vẹn.

the travel

Lưu vực Congo

Khu vực tối tăm và huyền bí này là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, thực vật và nền văn hóa phần lớn vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi văn minh hiện đại.

Với những khu rừng rậm rạp và nhiều con sông chưa được khám phá, Lưu vực Congo mang đến cho con người cơ hội khám phá những điều chưa biết. Congo là nơi sinh sống của nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như vượn western lowland và voi rừng. Khu vực này cũng có nhiều bí mật, chẳng hạn như hồ Tele bí ẩn, được đồn đại chứa đầy những sinh vật kỳ quái.

the travel

Sa mạc Atacama

Nằm ở Nam Mỹ và được coi là sa mạc khô hạn nhất trên trái đất do thiếu mưa và nhiệt độ khắc nghiệt. Atacama vẫn chưa được khám phá trọn vẹn chủ yếu do môi trường quá sức chịu đựng của con người.

Sa mạc này là nơi sinh sống của một số loài độc nhất trên thế giới, từ những loài rêu nhỏ có thể tồn tại mà không cần nước trong hàng trăm năm cho đến vi khuẩn sống ở nhiệt độ cực cao.

the travel

Nam Cực

Là nơi có một số vùng khí hậu khắc nghiệt nhất hành tinh, khiến cho việc thám hiểm trở nên vô cùng khó khăn. Mặc dù đã được các nhà khoa học đặt chân đến trong nhiều thế kỷ, nhưng một số khu vực của Nam Cực vẫn chưa được biết tới.

Nhiều loài đã thích nghi để tồn tại trong môi trường khủng khiếp của Nam Cực và các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những loài động vật và thực vật mới đã tiến hóa trong điều kiện đó.

the travel

Quần đảo Aleutian

Nằm ở Thái Bình Dương, quần đảo Aleutian phần lớn vẫn chưa được khám phá do vị trí xa xôi và địa hình hiểm trở. Với bờ biển gồ ghề và hang động bí ẩn, những hòn đảo này là nơi sinh sống của các loài chim quý hiếm và động vật có vú ở biển.

Người ta cũng tin rằng các hòn đảo có nhiều di tích cổ xưa chưa được khám phá, trong đó có những kho báu thất lạc.

the travel

Hang Sơn Đoòng

Nằm ở Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Sơn Đoòng là hệ thống hang động ngầm khổng lồ, nhiều trong số đó vẫn chưa được khám phá đầy đủ.

Với những lối đi quanh co và hồ nước ngầm kỳ lạ, hang động này là địa điểm hấp dẫn cho những nhà thám hiểm và cả du khách. Hang Sơn Đoòng còn là nơi sinh sống của nhiều loài dơi, khỉ và thậm chí cả những đàn cá nhỏ.

Những sinh vật này đã thích nghi với môi trường độc đáo của hang động và có thể cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu sắc vô giá về sự tiến hóa của các loài.

the travel

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.