Su-30 đeo tên lửa diệt hạm Kh-31 'rình rập' chiến hạm Hà Lan ở Biển Đen

0 Thanh Niên Online

Thông cáo của Hải quân Hoàng gia Hà Lan công bố các sự kiện xảy ra vào ngày 24.6.2021.

Trước đó, Nga tuyên bố đã ném bom và nổ súng cảnh báo tàu HMS Defender vì cáo buộc tàu này xâm phạm lãnh hải Nga tại khu vực bán đảo Crimea. Phía Anh bác bỏ tuyên bố của Nga.

Theo hải quân Hà Lan, vào ngày 24.6, tàu hộ vệ Eversten đang ở khu vực phía “đông nam Crimea thì các chiến đấu cơ Nga xuất hiện, tạo ra các tình huống không an toàn” trên Biển Đen.

Chi tiết về địa điểm cụ thể của tàu hộ vệ Hà Lan không được công bố nhưng có vẻ như con tàu này không có cùng đường đi với tàu HMS Defender.

Su-30 đeo tên lửa diệt hạm Kh-31 'rình rập' chiến hạm Hà Lan ở Biển Đen - ảnh 1

Cặp máy bay chiến đấu ném bom Su-30SM tiếp cận sát tàu hộ vệ Evertsen của Hà Lan hôm 24.6

Hà Lan công bố hình ảnh cho thấy một cặp máy bay chiến đấu ném bom Su-30SM tiếp cận sát tàu hộ vệ. Ít nhất một máy bay được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Kh-31 dưới thân máy bay.

Bộ Quốc phòng Hà Lan lên án hành động “quấy rối liên tục” của các máy bay Nga từ khoảng 15g30 đến 20g30 ngày 24.6. Theo đó, các máy bay Su-30SM bay “thấp và gần một cách nguy hiểm, rồi mô phỏng tấn công”.

Phía Hà Lan cho biết thêm các máy bay Nga còn sử dụng hệ thống tác chiến điện tử để gây gián đoạn các thiết bị điện tử trên tàu Evertsen. Hệ thống mà máy bay Su-30SM sử dụng là Khibiny-U bao gồm các thiết bị gây nhiễu mạnh để gây mù và khiến radar đối phương nhầm lẫn.

Thuyền trưởng George Pastoor, chỉ huy tàu Hà Lan, cho biết: “Evertsen di chuyển trong vùng biển quốc tế. Không có lý do gì để biện minh những hành động quá khích này. Mặc dù vậy, các cuộc tấn công mô phỏng vẫn tiếp tục trong vài giờ. Đó là hành vi vô trách nhiệm và mất an toàn trên biển ”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đã cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ xuất kích để ngăn tàu hộ vệ Evertsen vào vùng biển Nga và các chiến đấu cơ bay cách tàu chiến Hà Lan ở khoảng cách an toàn và theo các quy định quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm