4 dấu hiệu 'tố cáo' quá trình trao đổi chất có vấn đề

0 Thanh Niên Online

Quá trình trao đổi có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Khi quá trình này bị trục trặc thì cơ thể sẽ xuất hiện một loạt các vấn đề về sức khỏe. 

Nếu ăn ngủ đầy đủ mà cơ thể vẫn cảm thấy đói thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất không đủ nhanh để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng /// Shutterstock Nếu ăn ngủ đầy đủ mà cơ thể vẫn cảm thấy đói thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất không đủ nhanh để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng - Shutterstock
Nếu ăn ngủ đầy đủ mà cơ thể vẫn cảm thấy đói thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất không đủ nhanh để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
Shutterstock
Nếu một trong số các triệu chứng dưới đây xuất hiện thì rất có thể quá trình trao đổi chất của cơ thể đang gặp trục trặc.
4 dấu hiệu 'tố cáo' quá trình trao đổi chất có vấn đề - ảnh 1

tin liên quan

Rắc rối sức khỏe do thiếu vitamin K
Giống mọi dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin D, vitamin C, carbohydrate, protein..., vitamin K giữ một vị trí quan trọng trong cơ thể chúng ta.
1. Bạn thường xuyên bị mệt mỏi
Có rất nhiều thứ có thể khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chẳng hạn như cơ thể thiếu ngủ hoặc tập luyện quá nhiều.
Tuy nhiên, nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình trao đổi chất của cơ thể đang chậm lại. Nguyên nhân là do cơ thể đang gặp khó khăn khi chuyển hóa dinh dưỡng trong thức ăn thành năng lượng, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Moskovitz, giám đốc tổ chức dinh dưỡng NY Nutrition Group (Mỹ), nói với Health24.
2. Da và tóc đột nhiên bị khô
Khi trao đổi chất có vấn đề, quá trình tái tạo tế bào và thay thế các tế bào già bằng các tế bào khỏe mạnh không thể diễn ra một cách nhanh chóng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức sống của da và tóc.
4 dấu hiệu 'tố cáo' quá trình trao đổi chất có vấn đề - ảnh 2

Quá trình trao đổi chất chậm lại sẽ khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy bị lạnh - Ảnh: Shutterstock

3. Thèm ngọt và thèm tinh bột
Đói thường xuyên là cách mà cơ thể đòi hỏi phải được nạp năng lượng. Nếu ăn, ngủ đầy đủ mà cơ thể vẫn có cảm giác thèm ăn thì tức là quá trình trao đổi chất đang chậm, khiến thực phẩm chậm được chuyển đổi thành năng lượng để vận hành cơ thể, bà Moskovitz cho biết.
4. Thường xuyên cảm thấy bị lạnh
Trao đổi chất giúp tạo ra nhiệt nên nếu quá trình này diễn ra chậm sẽ khiến cơ thể cảm thấy bị lạnh. Kết quả có thể khiến bạn phải mặc áo dày hơn hay đắp chăn dù nhiệt độ thay đổi không đáng kể, theo Health24.
4 dấu hiệu 'tố cáo' quá trình trao đổi chất có vấn đề - ảnh 3

tin liên quan

Ung thư tăng nhanh
Ung thư hiện là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao nhất, điều trị phức tạp và chi phí lớn. Đáng lo ngại, số ca mắc mới ngày càng tăng cao, ước tính năm 2020 lên tới 200.000 ca.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại hạt có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ /// SHUTTERSTOCK

8 thứ tốt cho gan nhất bạn nên ăn

Gan thực hiện một loạt nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí dự trữ cả carbohydrate.