Phụ nữ mất ngủ có xu hướng già hơn về mặt sinh học so với phụ nữ ngủ đủ giấc /// Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ mất ngủ có xu hướng già hơn về mặt sinh học so với phụ nữ ngủ đủ giấcẢnh: Shutterstock
Không ngủ đủ có thể gây ra nhiều hậu quả hơn là chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ngày hôm sau, theo Sciendaily.
Những phụ nữ có các triệu chứng như ngủ không yên, thức dậy nhiều lần vào ban đêm, khó ngủ và thức dậy quá sớm vào buổi sáng có xu hướng già hơn về mặt sinh học so với phụ nữ có cùng độ tuổi không có triệu chứng trên, Judith Carroll - trợ lý giáo sư về tâm thần học tại Viện Semel UCLA cho biết.
Mối liên kết giữa mãn kinh sớm và lão hóa
Trong nghiên cứu thời kỳ mãn kinh, các nhà nghiên cứu theo dõi methyl hóa để phân tích mẫu ADN của hơn 3.100 phụ nữ và phát hiện thời kỳ mãn kinh làm tăng tốc độ lão hóa tế bào trung bình đến 6%.
Lấy ví dụ, một người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm ở tuổi 42. 8 năm sau, tuổi sinh học của cô ta sẽ lớn hơn một tuổi so với một người phụ nữ 50 tuổi - người bước vào thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở tuổi 50.
Levine, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Horvath, giải thích nếu phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh càng sớm, máu của cô ấy càng lão hóa nhanh hơn. Điều này rất quan trọng bởi máu của một người có thể phản ánh những gì đang xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, trong đó có thể có tác động đối với cái chết và nguy cơ mắc bệnh.
Tầm quan trọng của giấc ngủ
Trong nghiên cứu về giấc ngủ, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ hơn 2.000 phụ nữ. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng đồng hồ biểu sinh, và phát hiện ra phụ nữ sau mãn kinh có các triệu chứng mất ngủ sẽ già hơn gần 2 tuổi so với phụ nữ cùng tuổi không có triệu chứng mất ngủ.
Mặc dù cả hai nghiên cứu là tin xấu đối với nhiều phụ nữ, nhưng các nhà khoa học lại tìm thấy tín hiệu khả quan trong 2 nghiên cứu đó là trong tương lai họ có thể sử dụng đồng hồ biểu sinh như một công cụ chẩn đoán để đánh giá ảnh hưởng của phương pháp điều trị, như liệu pháp hormone cho thời kỳ mãn kinh.
Theo Sciendaily, các nhà nghiên cứu sẽ không cần phải quan sát bệnh nhân trong nhiều năm để theo dõi sức khỏe và sự xuất hiện của các bệnh của họ. Thay vào đó các nhà nghiên cứu có thể sử dụng đồng hồ biểu sinh để theo dõi nhịp lão hóa tế bào của họ và từ đó đánh giá phương pháp chữa bệnh làm chậm quá trình lão hóa sinh học. Điều này có thể làm giảm đáng kể thời gian và chi phí của các thử nghiệm lâm sàng.
Thiếu ngủ khiến phụ nữ nhanh già - ảnh 2

tin liên quan

Đảo ngược dấu hiệu lão hóa
Chạy bộ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Chạy bộ tăng lưu thông máu đến mọi bộ phận của cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe.

Ngọc Khuê

Bình luận