Ăn chất xơ là tốt nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại ra sao?

1 Thanh Niên Online
Một thực phẩm dù tốt nhưng khi ăn quá nhiều cũng có thể trở thành xấu. Chất xơ giúp nhuận tràng, ngừa táo bón. Nhưng khi ăn quá nhiều, chất xơ lại có thể là nguyên nhân gây táo bón.
Chất xơ rất quan trọng với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi /// Shutterstock Chất xơ rất quan trọng với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi - Shutterstock
Chất xơ rất quan trọng với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi
Shutterstock
Khi bị táo bón, các chuyên gia sức khỏe thường khuyên mọi người nên ăn nhiều chất xơ. Trên thực tế, chế độ ăn thiếu chất xơ hoặc quá nhiều chất xơ đều có thể gây táo bón, theo Health24.
Khi ăn quá nhiều chất xơ, hiện tượng đầy hơi sẽ xuất hiện và đi kèm với nó là táo bón. Táo bón do ăn quá nhiều chất xơ xảy ra khi một người ăn vượt quá 70 mg chất xơ/ngày. Với những người áp dụng chế độ ăn thuần chay thì con số này rất dễ vượt qua, các chuyên gia cho biết.
Chất xơ có 2 loại là chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan giúp thức ăn dễ dàng đi qua dạ dày và ruột, cân bằng độ pH và ngăn ngừa viêm nhiễm trong ruột.
Trong khi đó, chất xơ hòa tan lại hấp thụ nước và tạo thành một chất dạng như gel trong hệ tiêu hóa. Chính dạng gel này làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn.
Chất xơ hòa tan còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim, kiểm soát đường huyết ở ngưỡng bình thường và giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Đó là lý do vì sao những người giảm cân lại được khuyến cáo ăn nhiều chất xơ, theo Health24.
Bên cạnh táo bón, một số dấu hiệu cũng cảnh báo cơ thể đang ăn quá nhiều chất xơ là đầy hơi, co thắt bụng, ăn cảm thấy mau no.
Một dấu hiệu khác khó nhận thấy hơn là cơ thể bị thiếu sắt, kèm, magiê vì chất xơ quá nhiều sẽ làm hạn chế sự hấp thụ các khoáng chất này, các chuyên gia cho biết.
Để chống lại tác hại của ăn quá nhiều chất xơ, giảm các triệu chứng táo bón, đầy hơi, mọi người cần uống nhiều nước hơn. Cách này có thể giúp giữ cân bằng giữa chất xơ và nước trong đường ruột.
Nếu đang áp dụng chế độ ăn thuần chay nhiều chất xơ thì nên giảm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày. Ăn rau cải đã nấu chính thay vì ăn sống.
Tránh ăn quá nhiều vào một loại chất xơ mà nên ăn đủ cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một số loại thực phẩm chứa chất xơ hòa tan như yến mạch, các loại đậu, hạt và rau cải. Những món chứa chất xơ không hòa tan là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và khoai tây, the Health24.

Bình luận

User
Gửi bình luận
teen20

teen20

báo chỉ ng tiêu dùng là khi lựa tôm ko lựa con có cái đuôi xòe ra và đốt sống lưng dãn cách xa như vậy là tôm bị bơm tạp chất ,vậy xin hỏi con tôm ngoài chợ nhảy soi sỏi trong nc .còn sống mà nó có đuôi xòe và đốt sống lưng dãn cách xa vậy có phải là tôm đã bị bơm tạp chất rồi ko .và tôm bị bơm tạp chất vậy nó có còn sống nhảy nhảy lội lội trong thau nc đc ko ? xin cảm ơn..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm