Cách nhìn mới về béo phì: Cải thiện sức khỏe thay vì chỉ giảm cân

0 Thanh Niên Online
Nếu lượng mỡ trên cơ thể không ảnh hưởng đến sức khỏe thì bất chấp cân nặng và kích thước cơ thể của bạn 'vượt chuẩn' bao nhiêu, bạn cũng chỉ là người sỡ hữu thân hình to lớn, nhiều mỡ thừa chứ không phải là béo phì.
 
Mô hình tiếp cận béo phì đã thay đổi: tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân thay vì chỉ giảm cân.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock Mô hình tiếp cận béo phì đã thay đổi: tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân thay vì chỉ giảm cân. - Ảnh minh họa: Shutterstock
Mô hình tiếp cận béo phì đã thay đổi: tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân thay vì chỉ giảm cân.
Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo truyền thống, béo phì được định nghĩa là khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên. Nhưng hướng dẫn mới về bệnh béo phì được đưa ra bởi Obesity Canada và Canadian Association of Bariatric Physicians mô tả béo phì là một bệnh mạn tính phức tạp, không thể giải quyết đơn giản bằng cách ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.
“Nó không phải là về lượng mỡ trong cơ thể, lượng mỡ nằm ở đâu trong cơ thể. Nó chỉ là một câu hỏi rất đơn giản là: Mỡ cơ thể hay mỡ thừa trên cơ thể của người này có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ không? Nếu có, bị béo phì. Nếu không, họ chỉ có một thân hình to lớn với nhiều mỡ trong cơ thể mà thôi”, canadanewsmedia dẫn lời Arya Sharma, giám đốc khoa học của Obesity Canada.
Các hướng dẫn, được tóm tắt trong một bài báo công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada vào hôm 4.8, phản ánh sự thay đổi mô hình trong tiếp cận béo phì, tập trung vào việc cải thiện sức khỏe của bệnh nhân thay vì chỉ giảm cân.
Các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe coi béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ngưng thở khi ngủ. Những điều này vẫn đúng. Nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều chuyên gia nhận ra, chính béo phì cũng là một bệnh mạn tính. Nguyên nhân béo phì do yếu tố di truyền, chuyển hóa, hành vi và môi trường, theo canadanewsmedia.
Những điều nói trên có ý nghĩa trong cách các bác sĩ đánh giá, điều trị và quản lý béo phì. Bệnh nhân vẫn nên được đo cân nặng, chiều cao, chu vi vòng eo và BMI nhưng các bác sĩ nên đào sâu hơn để xác định nguyên nhân gốc của việc tăng cân.
Nhóm nghiên cứu đề nghị thực hiện các phép đo bổ sung chẳng hạn như huyết áp, đường huyết lúc đói và bảng lipid, cũng như xét nghiệm khác tùy thuộc vào phán đoán lâm sàng của bác sĩ. Ngoài việc quản lý dinh dưỡng và hoạt động thể chất, bệnh nhân béo phì nên được kết hợp can thiệp tâm lý và hành vi chẳng hạn như liệu pháp nhận thức, cũng như thuốc men và phẫu thuật.
Các hướng dẫn mới của Canada cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết sự định kiến và phân biệt đối xử đối với các cá nhân do cân nặng của họ. Quan niệm sai lầm rằng những người mắc bệnh béo phì thiếu ý chí hoặc động lực, vẫn tồn tại trong giới chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chính bệnh nhân, có thể là rào cản đối với việc điều trị hiệu quả, theo canadanewsmedia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá ngừ là loại cá giàu protein và rất tốt cho sức khỏe /// Ảnh: Shutterstock

6 loại cá giàu protein cực tốt cho sức khỏe

Cá giàu dinh dưỡng và trở thành món ăn quan trọng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trong cá cũng chứa protein, thậm chí rất nhiều protein, loại dưỡng chất giúp duy trì và phát triển cơ bắp.