Khiến 11 người nhiễm Covid-19, giáo sư Nga đối mặt bản án 5 năm tù

8 Thanh Niên Online
Vì giấu chuyện trở về từ vùng dịch và không tự cách ly, một người phụ nữ ở Nga đã khiến 11 người mắc COVID-19 và 1.200 người đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh. Bà bị truy tố và có thể lãnh án 5 năm tù.
Giấu chuyện trở về từ vùng dịch Tây Ban Nha và không tự cách ly, một người phụ nữ ở Nga đã khiến 11 người mắc COVID-19 và 1.200 người đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh /// Ảnh minh họa: Shutterstock Giấu chuyện trở về từ vùng dịch Tây Ban Nha và không tự cách ly, một người phụ nữ ở Nga đã khiến 11 người mắc COVID-19 và 1.200 người đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh - Ảnh minh họa: Shutterstock
Giấu chuyện trở về từ vùng dịch Tây Ban Nha và không tự cách ly, một người phụ nữ ở Nga đã khiến 11 người mắc COVID-19 và 1.200 người đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh
Ảnh minh họa: Shutterstock
Người phụ nữ trong câu chuyện này là giáo sư - bác sĩ Irina Sannikova, sống ở thành phố Stavropol, thuộc vùng Stavropol (Nga). Bà đi du lịch đến quốc gia có dịch COVID-19 là Tây Ban Nha. Nhưng khi về nước, bà đã giấu chuyện này và cũng không tự cách ly, theo Mirror.
Bà đã tham dự nhiều hội thảo, cuộc họp với bác sĩ và sinh viên y khoa. Sáu ngày sau khi trở về từ thành phố Madrid (Tây Ban Nha), bà bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh và bị xác định dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) ngày 18.3. Ít nhất 11 người đã bị lây bệnh từ bà.
Hành động vô ý thức của bà Sannikova cũng khiến 700 người phải xét nghiệm COVID-19 và 500 người khác bị liệt vào diện phải theo dõi sức khỏe, theo Mirror.
Truyền thông gọi bà là “siêu lây lan”. Nhưng một số bác sĩ đồng nghiệp lại gọi là “mối nguy hại sinh học”. Hiện tại, bà phải thở bằng máy nhưng không đe dọa tính mạng.
Bà Sannikova bị truy tố hình sự và có thể phải ngồi tù 5 năm vì tội che giấu thông tin từng đến quốc gia có dịch và gây mối đe dọa ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người khác, theo Mirror.
“Đó là một người vô trách nhiệm. Khi khỏi bệnh, bà ấy sẽ phải trả giá cho hành động của mình”, Thống đốc vùng Stavropol, ông Vladimir Vladimirov, cho biết.
Bà Sannikova đã hơn 50 tuổi, là một trong những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở miền nam nước Nga.
Khoảng 1 tháng trước khi đi Tây Ban Nha, bà Sannikova đã xuất hiện trên truyền hình và yêu cầu mọi người hãy sống có trách nhiệm với xã hội trong mùa dịch bệnh, trong đó có việc tự cách ly nếu nghi ngờ mình bị virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19, theo Mirror.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Mai anh đào

Mai anh đào

Vậy không biết bệnh nhân số 17, 39 của Vn sẽ đối mặt với án phạt nào đây ta?
Anh

Anh

Sao giống 1 số thành phần ở vn thế
minh tạo

minh tạo

Là chuyên gia bệnh truyền nhiễm sao vô ý thức như vậy ? Hóa ra người vô ý thức ở đâu cũng có, họ gây hại cho cộng đồng không ít. VN cũng nên xử phạt những người vô cảm này để làm gương.
Trinh

Trinh

Giáo sư nghề nghiệp nhưng tâm hồn thật tệ, lời thề Hippocrates đâu rồi?
Thao Nguyen

Thao Nguyen

Không biết nói gì thêm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người cao tuổi không cần phải đến bệnh viện trong thời điểm này khám chữa bệnh (trừ cấp cứu) /// Ảnh: Duy Tính

Khám, chữa bệnh tại TP.HCM thay đổi ra sao?

Ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM có chỉ đạo khẩn đối với các bệnh viện (BV), phòng khám đa khoa trên địa bàn TP, theo đó đến nhà khám chữa bệnh (KCB), phát thuốc cho người trên 60 tuổi.