Lợi ích tuyệt vời từ rau bó xôi có thể bạn chưa biết

Thiên Lan
Thiên Lan
24/04/2019 11:11 GMT+7

Chắc hẳn nhiều người trẻ biết đến Popeye - một nhân vật truyện tranh nổi tiếng, một thủy thủ, đã tạo nên sức mạnh nhờ chỉ ăn rau bó xôi. Đó cũng là mẹo mà nhiều cha mẹ đã sử dụng để thuyết phục con ăn nhiều rau.

Hóa ra, sự tích đó là có thật. Rau bó xôi, theo nhiều nghiên cứu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - từ hiệu suất thể thao tốt hơn đến giảm cholesterol, và thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Natural News.

Bảo vệ trái tim theo nhiều cách

Rau bó xôi không chỉ ngon, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống ô xy hóa. Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học thực phẩm và dinh dưỡng dự phòng, nó giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
Nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Sunchon (Hàn Quốc), lưu ý rằng tiêu thụ thường xuyên rau bó xôi có thể bảo vệ gan và mạch máu khỏi căng thẳng ô xy hóa, gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol, ngay cả sau khi cơ thể bắt đầu bị cholesterol cao hoặc mỡ máu cao.
Ngoài việc là một chất chống ô xy hóa mạnh, rau bó xôi và các loại rau lá xanh khác như súp lơ xanh, củ cải Thụy Sĩ và mầm cải Brussels chứa đầy phytochemical và chất dinh dưỡng - có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Phát hiện này, được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Thụy Sĩ, nhấn mạnh mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn rau bó xôi và các loại rau lá xanh khác với việc giảm các chứng bệnh như bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Dù chứa hàm lượng sắt rất cao, nhưng khả năng bảo vệ tim mạch của rau bó xôi đến từ các muối nitrat, giúp điều chỉnh lưu lượng máu và kiểm soát huyết áp.
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng lâm sàng đã kết luận rằng nitrat trong rau bó xôi có khả năng làm giảm độ động cứng của động mạch - là yếu tố chính gây ra các bệnh tim mạch.

Không chỉ tốt cho tim 

Là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rau bó xôi không chỉ tốt cho tim. Một chén rau bó xôi thô có gần gấp đôi nhu cầu vitamin K hằng ngày, hơn 50% nhu cầu vitamin A hằng ngày và nhiều khoáng chất cần thiết mà cơ thể cần như sắt, phốt pho, magiê và kali.
Các chất chống ô xy hóa trong rau bó xôi không chỉ bảo vệ tim. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại rau này có chứa MGDG và SQDG - các hợp chất có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư.
Ăn rau bó xôi cũng tăng khả năng bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư cổ tử cung.
Người lớn tuổi cũng có thể được hưởng lợi từ việc ăn rau bó xôi.
Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Australia Edith Cowan (Úc) lưu ý rằng ăn một chén rau giàu nitrat như rau bó xôi mỗi ngày có thể giúp duy trì sức mạnh và khả năng vận động của cơ bắp ngay cả khi về già.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn rau giàu nitrat, như rau bó xôi, rau xà lách, có sức mạnh cơ bắp tốt hơn và chức năng thể chất được cải thiện hơn.
Từ nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã biết rằng oxit nitric là một thuốc giãn mạch, có thể làm giãn nở các mạch máu, cho phép lưu lượng máu đến cơ bắp nhiều hơn. Thực tế, chất bổ sung nitrat được sử dụng bởi các vận động viên để cải thiện sức bền và hiệu suất, Marc Sim, nhà nghiên cứu chính giải thích.
Có thể là lượng nitrat hấp thu hằng ngày cao hơn liên tục làm tăng lưu lượng máu đến cơ bắp, từ đó tăng cường cho sức khỏe cơ xương khớp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.