Ngủ và dậy đúng giờ mỗi ngày giúp ngừa nhiều bệnh

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày cũng quan trọng đối với sức khỏe như ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Trang UPI dẫn kết quả nghiên cứu trên với hơn 1.900 người lớn tuổi được theo dõi trong 10 năm và được đăng trên tạp chí Báo cáo Khoa học ngày 21.9.
Theo đó, nghiên cứu ghi nhận những người đi ngủ và thức dậy không đúng giờ mỗi ngày có huyết áp cao, đường huyết cao và nguy cơ bị đột quỵ và đau tim cũng cao hơn.
Ngoài ra, những người có giấc ngủ bất thường có nguy cơ trầm cảm và căng thẳng cao hơn những người đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.
Tác giả nghiên cứu Jessica Lunsford-Avery, trợ lý giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Duke (Mỹ), cho biết: "Giấc ngủ bất thường dẫn đến nguy cơ sức khỏe và tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tất cả những thứ này đang tác động lẫn nhau".
Các nhà điều tra cũng theo dõi thời điểm người tham gia đi ngủ và ngủ bao lâu. Họ phát hiện ra rằng những người bị huyết áp cao có xu hướng ngủ lâu hơn, và những người béo phì có xu hướng thức khuya hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh ổ kén sán lợn trong não bệnh nhân trước phẫu thuật  /// Thúy Anh

Ổ sán khổng lồ trong não do thói quen ăn đồ tái, sống

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)