Người nào không ăn sáng cần biết thông tin quan trọng này

2 Thanh Niên Online
Không phải vô cớ mà người ta hay khuyên: 'Hãy ăn sáng như vua'.
Bỏ bữa sáng không có lợi cho sức khỏe /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Bỏ bữa sáng không có lợi cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Bỏ bữa sáng không có lợi cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Điều này có cơ sở khoa học hẳn hoi. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí American College of Cardiology cho rằng những người bỏ ăn sáng có nguy cơ hình thành mảng bám trong các động mạch, kéo theo những rủi ro cho tim mạch, theo Men's Health.

Sau khi xem xét thói quen ăn sáng của 4.000 người trưởng thành không mắc bệnh tim, các nhà khoa học chia họ thành 3 nhóm: nhóm bỏ bữa sáng, nhóm ăn sáng nhẹ và nhóm ăn sáng rất nhiều.
Tiếp đó, nhóm nghiên cứu thực hiện các bài kiểm tra bằng siêu âm trên cơ thể người tham gia khảo sát để đo dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ của mảng bám. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nhóm bỏ bữa sáng có nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch nhiều gấp 2 lần, ở ít nhất 4 trong 6 vị trí được đo trên cơ thể, bao gồm hai bên cổ, vùng bụng và vùng chậu.

Còn nhóm ăn sáng nhẹ cũng có nguy cơ này nhưng không nhiều như nhóm bỏ bữa sáng hoàn toàn. Động mạch cổ đưa máu lên não, do vậy nếu mảng bám làm tắc nghẽn đường dẫn sẽ kéo theo nguy cơ đột quỵ.
Người nào không ăn sáng cần biết thông tin quan trọng này - ảnh 3
Đừng bỏ bữa sáng sau khi ngủ dậy
Ảnh minh họa: Shutter Stock


Bên cạnh đó, những người có thói quen bỏ bữa sáng cũng có xu hướng ăn nhiều đồ chế biến sẵn (đóng hộp) và dùng các loại đồ uống hay món ăn vặt nhiều đường, ít lành mạnh. Điều này dễ khiến họ tăng cân, và đó là tin xấu cho các động mạch. Khi cơ thể có nhiều mỡ, quá trình sản xuất các hợp chất gây viêm càng tăng, có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám, theo nhóm tác giả của nghiên cứu trên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ đơn thuần chứng minh rằng những người bỏ bữa sáng thì có nguy cơ cao hình thành mảng bám trong động mạch, chứ không chắc chắn việc bỏ bữa sáng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra nguy cơ trên.

Có thể, những người bỏ bữa sáng thường có xu hướng lựa chọn các thực phẩm thiếu lành mạnh ở các bữa ăn khác trong ngày, nên dẫn đến nguy cơ tổn hại sức khỏe tim mạch.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quan

Quan

Ui, may đọc bài này "sớm", tôi đã không ăn sáng 10 năm nay,, phải thay đổi thôi
Uẩn

Uẩn

Tôi toàn uống cà phê thay ăn sáng, nhưng thấy cũng khỏe re hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm