Những bí mật này giúp bạn có thêm động lực dậy sớm mỗi ngày

2 Thanh Niên Online
Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thói quen dậy sớm hằng ngày đem lại những ích lợi ấn tượng cho chất lượng cuộc sống và sức khỏe.
Dậy sớm mỗi ngày sau giấc ngủ ngon giúp chúng ta sảng khoái và làm việc năng suất hơn /// Ảnh minh họa: Shutterstock Dậy sớm mỗi ngày sau giấc ngủ ngon giúp chúng ta sảng khoái và làm việc năng suất hơn - Ảnh minh họa: Shutterstock
Dậy sớm mỗi ngày sau giấc ngủ ngon giúp chúng ta sảng khoái và làm việc năng suất hơn
Ảnh minh họa: Shutterstock
Thức dậy sớm, bạn sẽ ít có chuyện bỏ bữa sáng. Và đây lại là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Không chỉ hỗ trợ trao đổi chất thuận lợi, giúp ích cho việc giảm cân tổng thể, mà bữa ăn sáng còn cung cấp cho cơ thể và nhất là não bộ những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động suốt cả ngày.
Hơn nữa, tâm trí chúng ta có thể không hoàn toàn tỉnh táo và năng suất làm việc kém khi nhịn ăn sáng. Thậm chí, theo một nghiên cứu kéo dài 6 năm được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) thì phụ nữ thường xuyên bỏ bữa ăn sáng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cơ thể bạn sản sinh nhiều testosterone vào buổi sáng và điều này sẽ hỗ trợ cho cơ bắp sửa chữa cũng như phát triển hiệu quả.
 
Ngoài ra, khi thức dậy đủ sớm để nhìn thấy mặt trời mọc, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng rất tốt của ban mai. Từng có nghiên cứu chứng minh rằng những người tắm nắng sáng sớm có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người tiếp xúc ánh nắng muộn trong ngày.
Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta tiếp xúc với ánh nắng sáng sớm còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng năng suất làm việc.
Những bí mật này giúp bạn có thêm động lực dậy sớm mỗi ngày - ảnh 2
Để cơ thể tiếp xúc với ánh nắng ban mai sẽ giúp chúng ta cải thiện tâm trạng rất tốt
Ảnh minh họa: Shutterstock


Nhưng để ngủ dậy sớm, chắc chắn bạn cũng phải lên giường sớm vào buổi tối để đảm bảo không bị thiếu ngủ. Các nhà nghiên cứu của Đại học RWTH Aachen (Đức) chỉ ra rằng những người thức càng khuya thì càng gia tăng nguy cơ trầm cảm, chưa kể ngủ trễ sẽ dễ khiến chúng ta thiếu ngủ khi sáng phải dậy sớm đi làm.

Trong khi đó, khi tranh thủ ngủ sớm để sáng hôm sau thức dậy ngay lúc mặt trời mọc, bạn sẽ cảm thấy cơ thể sảng khoái hơn, có nhiều thời gian để tập luyện thể chất cũng như chuẩn bị cho bữa điểm tâm thật đàng hoàng và lành mạnh. Điều này giúp bạn có năng lượng và sức sống không thể tuyệt vời hơn khi vào ca làm buổi sáng.

Khoa học từng chứng minh rằng những người nào làm việc năng suất hơn vào buổi sáng thì họ càng có nhiều cơ hội để thành công hơn trong sự nghiệp.

Rõ ràng, nếu bạn dậy muộn thì đồng nghĩa với việc đã lãng phí rất nhiều lợi ích tuyệt vời của việc thức dậy sớm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Ðiệp

Ngọc Ðiệp

tôi có thể khẳng định dậy sớm giúp cải thiện sức khỏe tuyệt vời. Tôi đã thử 1 năm nay và thấy ân hận vì nhiều năm trước ngủ quá trễ và dậy quá muộn
Phúc

Phúc

2 năm qua, ngày nào tôi cũng ngủ lúc 9 giờ tối và dậy 4 giờ sáng, trước cả mặt trời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm