Ớt cay nóng có tốt cho sức khỏe?

Ngọc Lam
Ngọc Lam
04/03/2018 14:03 GMT+7

Những thực phẩm cay đã phổ biến qua nhiều năm. Ớt cay được sử dụng trong các loại món ăn để mang lại hương vị cho những người thích ăn cay.

Những trái ớt này chứa một thành phần giàu có gọi là capsaicin, có rất nhiều lợi ích về sức khỏe và có thể chống lại một số bệnh nhất định.
Theo tờ New York Times, các thành phần thực phẩm có vị cay nhạt như cải ngựa và ớt có thể có khả năng điều trị các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Ớt cũng có chứa các chất chống ô xy hóa, chống ung thư, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo một nghiên cứu của Đại học Havard và Trung tâm Quốc gia về Kiểm soát Bệnh tật Trung Quốc, ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị 7 ngày một tuần hoặc một lần trong ngày có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống 14% Đó là nhờ hiệu quả mạnh mẽ của ớt, và dưới đây là những lợi ích của ớt với sức khỏe, theo boldsky.
Làm giảm đau đầu
Bạn có biết rằng ăn ớt có thể làm bạn giảm đau không? Ớt có chứa capsaicin được biết đến để làm giảm hoặc ngăn ngừa nhức đầu, đau nửa đầu cũng như nhức đầu xoang. Nó làm giảm chứng viêm và đau bằng cách tẩy chất P - bộ truyền gây ra chứng đau và viêm mang tín hiệu đau đến não.
Giảm viêm khớp
Những người bị đau khớp có thể tăng lượng chất P trong máu cũng như trong dịch khớp, được tìm thấy trong các hốc của khớp. Ăn ớt 6 ngày một tuần sẽ dễ dàng kiểm soát việc sản xuất chất P trong máu.
Ngăn ngừa ung thư
Capsaicin là một thành phần hoạt động có trong ớt được chứng minh là giúp phá hủy các tế bào ung thư. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ớt có nhiệt có thể giết chết tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư bạch cầu.
Sống thọ
Ớt Jalapeño sẽ giúp bạn sống thọ hơn nếu bạn tiêu thụ chúng thường xuyên. Những người ăn ớt chín 6 hoặc 7 lần trong tuần sẽ có ít hơn 14% nguy cơ tử vong sớm. Ớt giúp ích cho tuổi thọ, sẽ giúp bạn sống lâu hơn.
Tốt cho tim
Các thành phần capsaicin trong ớt làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, giúp bảo vệ tim hơn nữa. Nó cũng giúp giảm viêm mạn tính làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Những người ăn ớt thường có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn.
Giảm cân
Ớt có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo một cách dễ dàng. Đó là vì capsaicin trong ớt giúp đốt cháy calo và tăng tốc quá trình trao đổi chất. Bạn có thể có sốt ớt hoặc thêm ớt jalapeño xắt nhỏ vào bữa ăn để đẩy nhanh quá trình giảm cân.
Có vitamin và khoáng chất
Tất cả các loại ớt là những nguồn tuyệt vời chứa vitamin A, vitamin C, vitamin K, choline và vitamin B6. Ớt cũng chứa canxi, kali, phốt pho và magiê và cũng là một nguồn chất xơ tốt.
Chứa chất chống ô xy hóa
Ớt có chứa chất phytochemical - chất chống ô xy hoá giúp giảm các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn thoái hóa thần kinh và ung thư. Phytochemical cũng giúp giảm nguy cơ bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
Giảm bớt khó chịu
Đừng nghĩ rằng ớt gây ra vấn đề về dạ dày. Đúng là những quả ớt nóng giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, nhờ capsaicin trong ớt nóng. Capsaicin ngăn ngừa chứng khó tiêu và loại bỏ các vi khuẩn xấu và kích hoạt ruột để sản xuất dịch tiêu hóa là điều cần thiết để làm dịu dạ dày.
Tăng cường sức khỏe và tâm trạng
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ớt nóng rất tốt cho tâm trạng, đặc biệt là khi căng thẳng. Khi bạn ăn các loại gia vị, nó sẽ tự động làm cho tâm trạng bạn vui vẻ và ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và rối loạn tâm trạng. Ăn ớt cũng làm tăng sản sinh cảm giác tốt giúp giảm căng thẳng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.