Rệp giường gây bệnh thiếu máu nghiêm trọng

3 Thanh Niên Online
Rệp giường không phải là loài côn trùng truyền bệnh, nhưng chúng có thể gây nên bệnh thiếu máu nghiêm trọng, bác sĩ Manny Alvarez của Bệnh viện Đại học Y dược Hackensack (New Jersey, Mỹ) nói với Fox News.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Một trường hợp gần đây nhất được Viện Y tế Quốc gia Mỹ báo cáo là bệnh nhân 60 tuổi bị thiếu máu nghiêm trọng được đến bệnh viện điều trị.
Rệp giường gây bệnh thiếu máu nghiêm trọng - ảnh 1

tin liên quan

Không bao giờ được lấy ráy tai!
'Không bao giờ được lấy ráy tai', giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.
Ông nói với bác sĩ ông luôn cảm thấy rất mệt mỏi và buồn ngủ trong một vài tháng gần đây. Ông có tiền sử bệnh đái tháo đường, suy nhược và nghiện rượu. Ông cũng cho biết căn hộ của ông có nhiều con rệp giường.
Bác sĩ thường khám bệnh cho ông đã nhìn thấy những con rệp bò trên da ông suốt ngày và nghi ngờ chúng chính là thủ phạm gây bệnh cho ông.
Bệnh nhân không có bất kỳ dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa nhưng các xét nghiệm cho thấy ông bị thiếu chất sắt nghiêm trọng. Ông đã được bổ sung vitamin nhưng sức khỏe vẫn không thể hồi phục được và buộc phải nhập viện để điều trị và truyền máu.
Chính quyền địa phương đã cho người đến nhà bệnh nhân để giúp tiêu diệt những con rệp này.
Những nhóm nguy cơ cao
Những con rệp giường gây nên bệnh thiếu máu vì chúng hút máu để sống. Trong trường hợp trên, người đàn ông có thể bị cắn hàng chục lần vào mỗi buổi tối cho đến khi không còn đủ máu để nuôi cơ thể.
Người lớn tuổi hay người khuyết tật có thể là nhóm nguy cơ cao bị bệnh thiếu máu do con rệp giường gây ra, bác sĩ Alvarez nói với Fox News.
Nguy cơ càng cao hơn nếu họ sống trong viện trợ giúp xã hội đông đúc vì những con rệp giường này thường sống ở những nơi mà chúng dễ dàng kiếm được người để hút máu.
Ngoài ra, những người đã từng bị suy nhược, nghiện rượu và sử dụng ma túy có thể có nguy cơ bị thiếu máu do rệp giường gây ra vì những nhóm này không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa. Nhà cửa dơ bẩn là chỗ ẩn náu lý tưởng cho những con rệp giường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sa

Sa

lấy xịt côn trùng xịt lên 2 mặt nệm và mặt giường. Xong thì dùng bao nylon bọc nệm lại cả 2 mặt sau một đêm là chết hết.
Long Nguyen

Long Nguyen

Không đơn giản vậy đâu bạn. Con rệp giường Mỹ này sống rất dai, mình đã xịt cả 2 bình thuốc lên 1 cái đệp ngủ, mà hôm sau nó vẫn có rệp. Nhà ở Mỹ lại có đệm / thảm len, rệp sẽ nấp ở đó nữa, mà nó sinh sôi thì nhanh vô cùng.
Cafe sua da

Cafe sua da

Nhớ những năm nhà nhà vác chiếu, lạch giường ra đập, dội nước sôi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.