Tại sao bàn tay lại đổ quá nhiều mồ hôi?

0 Thanh Niên Online

Bàn tay sẽ đổ mồ hôi khi chúng ta căng thẳng, hồi hộp là điều hoàn toàn bình thường. Đó là phản ứng thường thấy của cơ thể.

Tay thường đổ nhiều mồ hôi khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp /// Shutterstock Tay thường đổ nhiều mồ hôi khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp - Shutterstock
Tay thường đổ nhiều mồ hôi khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, hồi hộp
Shutterstock
Hiện tượng đổ mồ hôi tay này giống như phản ứng để làm mát, giảm nhiệt độ của cơ thể. Hiện tượng đổ mồ hôi tay do đó cũng xuất hiện khi nhiệt độ xung quanh quá nóng hay khi chúng tra chạy bộ, theo MSN.
Đổ hồ môi tay cũng xuất hiện khi hệ thần kinh giao cảm bị kích thích, vốn có chức năng giúp con người phản ứng hiệu quả hơn với căng thẳng, bác sĩ da liễu Marlyanne Pol-Rodriguez, tại bệnh viện Stanford Health Care (Mỹ), cho biết.
Dưới góc độ tiến hóa, căng thẳng xuất hiện khi tổ tiên con người đối mặt với các mối nguy trong tự nhiên, chẳng hạn như đối mặt với thú dữ.
Mồ hôi tay tiết ra nhiều hơn có chức năng cải thiện độ bám của lòng bàn tay, giúp con người dễ dàng trốn thoát hơn khi leo trèo.
Không những ở bàn tay, mồ hôi trong trường hợp này còn xuất hiện ở bàn chân, nách và mặt, bà Pol-Rodrigue nói thêm.
Ngoài tình trạng căng thẳng, hồi hộp thì một số loại thực phẩm cũng có thể góp phần làm đổ mồ hôi tay, chẳng hạn như món cay, các loại thức uống có nhiều caffeine và hút thuốc, các chuyên gia sức khỏe cho biết.
Để giảm đổ mồ hôi tay, trước tiên hãy kiếm soát căng thẳng. Hít thở sâu thường là cách giảm căng thẳng hiệu quả. Hít một hơi thật sâu, giữ vài giây rồi từ từ thở ra.
Một cách khác là hãy tìm đến bác sĩ và có thể sử dụng một số loại thuốc thoa chống ra mồ hôi tay vào ban đêm.
Nếu chảy mồ hôi tay do bệnh lý thì sẽ được bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, theo MSN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.