Thiếu ngủ có thể lại tốt cho người bị trầm cảm

0 Thanh Niên Online

Người trầm cảm hay bị thiếu ngủ và thường được khuyên nên ngủ hơn nhiều hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây lại phát hiện điều ngược lại: ngủ ít hơn có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng trầm cảm. 

Thiếu ngủ có kiểm soát có thể giúp giảm nhanh triệu chứng ở nhiều bệnh nhân trầm cảm /// Shutterstock Thiếu ngủ có kiểm soát có thể giúp giảm nhanh triệu chứng ở nhiều bệnh nhân trầm cảm - Shutterstock
Thiếu ngủ có kiểm soát có thể giúp giảm nhanh triệu chứng ở nhiều bệnh nhân trầm cảm
Shutterstock
Thiếu ngủ thường gây ra một số hệ quả như kém tập trung, mệt mỏi, tăng rủi ro bị huyết áp, ảnh hưởng đến khả năng tình dục, tăng cân… Thiếu ngủ là một trong những triệu chứng thường thấy nhất của trầm cảm, theo Daily Mail.
Nhiều người bị trầm cảm thường được khuyên là hãy ngủ nhiều hơn. Do đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Perelman, thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã gây không ít bất ngờ.
Nghiên cứu cho rằng tình trạng thiếu ngủ có kiểm soát, tức ngủ ít đi một cách phù hợp, có thể giảm nhanh triệu chứng trầm cảm ở một nửa số bệnh nhân mắc trầm cảm.
Cụ thể, nhóm khoa học của Đại học Pennsylvania đã phân tích dữ liệu của 66 nghiên cứu về trầm cảm trước đó. Có nghiên cứu được tiến hành từ cách đây 36 năm. Nhóm phát hiện rằng ngủ từ 3-4 giờ rồi thức trong 20-21 giờ tiếp theo đã giúp giảm nhanh các triệu chứng ở người trầm cảm.
Cách này có hiệu quả giúp giảm các triệu chứng lâm sàng rất nhanh, có thể chỉ trong 24 giờ. Trong khi đó, các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất hiện nay thường có kết quả sau khi đã điều trị được vài tuần.
Các nhà khoa học cho biết các triệu chứng giảm đi bất kể đối tượng bị trầm cảm là ở nhóm dân cư nào, mắc loại trầm cảm nào và nguyên nhân bị mất ngủ là gì, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu hiện vẫn chưa thể giải thích tại sao và cơ chế thực sự của tình trạng thiếu ngủ lại giúp giảm nhanh và nhiều các triệu chứng của trầm cảm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm