Vì sao có người lại khó giảm cân hơn người khác?

0 Thanh Niên Online

Một số người dường như giảm cân khá dễ dàng, trong khi số khác dù đã ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên nhưng lại rất khó giảm cân hơn. 

Thiếu một loại vi khuẩn đường ruột có thể khiến người béo phì giảm cân khó khăn hơn /// Shutterstock Thiếu một loại vi khuẩn đường ruột có thể khiến người béo phì giảm cân khó khăn hơn - Shutterstock
Thiếu một loại vi khuẩn đường ruột có thể khiến người béo phì giảm cân khó khăn hơn
Shutterstock
Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do một loại vi khuẩn đường ruột.
Nhóm nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) phát hiện những người có nhiều vi khuẩn đường ruột Phascolarctobacterium hơn thì có khả năng phản ứng tốt hơn với các biện pháp giảm cân như ăn kiêng và tập thể dục, theo Daily Mail.
Ruột vẫn còn chứa nhiều bí ẩn với các nhà khoa học. Ruột có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, từ hệ miễn dịch đến chức năng não. Mỗi người lại có một hỗn hợp vi khuẩn đường ruột khác nhau, các nhà khoa học cho biết.
Nhóm nghiên cứu của Mayo Clinic phát hiện những người có nhiều vi khuẩn đường ruột Phascolarctobacterium dường như giảm cân dễ hơn.
“Chúng tôi biết một số người không giảm cân hiệu quả được như những người khác mặc dù họ đã ăn kiêng và tập thể dục”, tiến sĩ Purna Kashyap, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Tiến sĩ Kashyap và các đồng sự đã phân tích mẫu vi khuẩn đường ruột từ 26 người được thu thập trong Chương trình nghiên cứu bệnh béo phì Mayo Clinic từ tháng 8 đến tháng 9.2013.
Nhóm phát hiện những người giảm cân thành công có nhiều vi khuẩn đường ruột Phascolarctobacterium, trong khi những người giảm cân thất bại lại có nhiều vi khuẩn đường ruột Dialister.
“Điều này cho thấy rất có thể vi khuẩn đường ruột có khả năng là yếu tố quan trọng trong quá trình giảm cân, giúp cơ thể phản ứng với những thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống”, tiến sĩ Kashyap nói thêm.
Ông kỳ vọng những nghiên cứu trên quy mô lớn hơn có thể giúp mang lại những phương pháp giảm cân tốt cho những người đang vật lộn với béo phì, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.