Nghệ và gừng là những loại thực vật tự nhiên có tính dược liệu. Chúng đều chứa các hợp chất kháng viêm, chống ô xy hóa và hỗ trợ tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Kết hợp nghệ và gừng có thể mang đến những lợi ích sức khỏe sau:
Gừng và nghệ giúp cơ thể giảm viêm
Viêm mạn tính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các căn bệnh nguy hiểm như đau tim, ung thư và tiểu đường. Tình trạng này cũng làm trầm trọng hơn các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp hay một số loại viêm ruột. Kết hợp cả gừng và nghệ sẽ giúp cơ thể nhận đủ dưỡng chất kháng viêm như gingerol, beta-caryophyllene, curcumin hay turmerone.
Giảm đau
Nhiều nghiên cứu cho thấy cả gừng và nghệ đều có khả năng giúp giảm đau mạn tính. Đặc biệt, curcumin, thành phần hoạt tính trong nghệ, cực kỳ hiệu quả trong việc giảm đau do viêm khớp.
Hỗ trợ miễn dịch
Hỗ trợ khả năng miễn dịch là một trong những đặc tính nổi bật của cả gừng và nghệ. Đặc biệt, gừng chứa các dưỡng chất tự nhiên giúp chống lại virus hợp bào hô hấp (RSV), tác nhân gây ra nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.
Giảm buồn nôn
Gừng là một phương thuốc tự nhiên giúp làm dịu dạ dày và giảm buồn nôn một cách hiệu quả. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 1 gram gừng/ngày sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng buồn nôn, ói mửa sau phẫu thuật. Trong khi đó, nghệ lại có tác dụng chống lại các vấn đề tiêu hóa do hóa trị gây ra, giảm các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy.
Dù cả nghệ và gừng đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu dùng số lượng lớn thì sẽ gây một số tác động tiêu cực. Tác động đáng chú ý nhất là làm giảm khả năng đông máu và ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc làm loãng máu.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy gừng có ảnh hưởng đến đường huyết. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người đang uống thuốc hạ đường huyết nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thường xuyên gừng hay thực phẩm bổ sung làm từ gừng, theo Verywell Health.
Bình luận (0)