Biến chứng viêm khớp có nguy hiểm?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/05/2023 09:16 GMT+7

Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến ảnh hưởng đến khớp và xương. Khớp sẽ bị viêm, sưng và đau nhức khó chịu. Nếu không kiểm soát, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng của viêm khớp có thể sẽ nghiêm trọng hơn theo tuổi tác. Những loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Chúng sẽ tác động lớn đến sức khỏe nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Biến chứng viêm khớp có thể gây tử vong không ? - Ảnh 1.

Viêm khớp dù không gây chết người nhưng các biến chứng nghiêm trọng có thể làm giảm tuổi thọ người bệnh

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia y tế cảnh báo những loại viêm khớp tiến triển, chẳng hạn viêm khớp dạng thấp, có thể rút ngắn tuổi thọ. Bản thân bệnh viêm khớp không gây tử vong nhưng các biến chứng phát sinh ở những ca nghiêm trọng có thể rút ngắn tuổi thọ người bệnh khoảng 6 đến 7 năm.

Không những vậy, viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, tức hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh ở khớp và dẫn đến viêm sưng. Cụ thể, ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, lớp niêm mạc bao phủ khớp gọi là synovium sẽ bị tấn công và viêm. Hậu quả là khiến khớp đau, sưng và khiến cử động trở nên khó khăn.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các khớp ở bàn tay, đầu gối, mắt cá chân. Thông thường, tình trạng viêm khớp sẽ xảy ra ở cùng một vị trí cả 2 bên cơ thể. Nếu viêm khớp dạng thấp không được điều trị, hệ miễn dịch sẽ bị tổn hại và gây ra bất ổn ở nhiều bộ phận khác trong cơ thể như mắt, tim, thận và tuần hoàn máu.

Một loại viêm khớp phổ biến khác cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ là bệnh gout. Gout phát triển khi có quá nhiều a xít uric trong máu, dẫn đến hình thành các tinh thể quanh khớp, gây viêm đau nghiêm trọng.

Bệnh gout có thể gây ra một số bệnh như hội chứng chuyển hóa, các vấn đề về tim, thận mạn tính, tiêu hóa, thậm chí tử vong nếu không điều trị.

Để giảm nguy cơ biến chứng do viêm khớp gây ra, người bệnh bên cạnh điều trị với bác sĩ thì cũng cần giảm căng thẳng, giảm cân, tránh các món có nhiều đường và bỏ thuốc lá. Khi làm được những điều này, tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể sẽ giảm, nhờ đó góp phần cải thiện triệu chứng viêm khớp. Cơ thể nhẹ hơn nhờ giảm cân, đặc biệt là người thừa cân và béo phì, sẽ giảm áp lực lên khớp.

Một điều khác cũng rất quan trọng với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là cần tiêm phòng cúm hoặc viêm phổi kịp thời. Tiêm phòng sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì nếu không tiêm, cơ thể khi mắc cúm hay viêm phổi thì hệ miễn dịch sẽ phản ứng chống lại bệnh tật. Tình trạng này là kích hoạt viêm và sưng đau ở khớp, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.