Bộ Công thương: Nước ngoài tham gia đầu tư điện mặt trời là điều bình thường!

1 Thanh Niên Online
Nhiều dự án điện mặt trời được âm thầm chuyển nhượng bán cho nhà đầu tư ngoại, Bộ Công thương cho rằng, đó là “điều bình thường trong cơ chế thị trường”.
Nhiều dự án điện mặt trời được âm thầm chuyển nhượng bán cho nhà đầu tư nước ngoài /// Ảnh: Ng.Ng Nhiều dự án điện mặt trời được âm thầm chuyển nhượng bán cho nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: Ng.Ng
Nhiều dự án điện mặt trời được âm thầm chuyển nhượng bán cho nhà đầu tư nước ngoài
Ảnh: Ng.Ng
Trước thông tin có hiện tượng nhà đầu tư Việt Nam chỉ xin giấy phép cho các dự án điện mặt trời, sau đó nhanh chóng sang tay ngay cho nhà đầu tư ngoạiThủ tướng Chính phủ mới đây đã có yêu cầu Bộ Công thương làm rõ việc nhà đầu tư yếu kém nhưng vẫn lấy được dự án quy mô lớn rồi “sang tay” cho nhà đầu tư ngoại kiếm lời.
Ngày 18.5, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, tính đến ngày 11.5.2020, cả nước có 92 dự án điện mặt trời và 10 dự án điện gió với tổng công suất gần 6.000 MW đã vận hành thương mại. Trong đó, một số dự án điện gió, điện mặt trời đã được các nhà đầu tư Việt Nam chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án dưới hình thức liên doanh, chuyển nhượng cổ phần... cho các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Philippines, Ả Rập Xê Út…
“Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư. Quy định của pháp luật cho phép chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư thuộc ngành nghề có điều kiện. Việc các nhà đầu tư nước ngoài thông qua các nhà đầu tư trong nước để tham gia các dự án đầu tư là tín hiệu tốt trong việc thu hút đầu tư đối với ngành điện”, Bộ Công thương nêu quan điểm và cho rằng, việc chuyển nhượng dự án, thay đổi cổ đông... do Sở/Bộ KH-ĐT thụ lý giải quyết tùy theo quy mô dự án.
Thông thường, các dự án điện than, điện khí đầu tư theo hình thức BOT, hay các dự án điện khí đang đề nghị đầu tư thường yêu cầu có bảo lãnh Chính phủ trong triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện nay các dự án điện mặt trời, điện gió triển khai đầu tư hoàn toàn không có bảo lãnh Chính phủ. Theo Bộ Công thương, trong bối cảnh hiện nay, việc các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển nguồn điện mà không cần bảo lãnh Chính phủ là điểm tích cực trong thu hút đầu tư vào ngành điện. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài thường có kinh nghiệm và năng lực tốt hơn trong đầu tư, quản lý vận hành nhà máy. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong các dự án điện sẽ mang lại lợi ích tổng thể tốt hơn cho nhà đầu tư và xã hội. Ngoài ra, tại Quyết định số 11 ngày 11.04.2017 và Quyết định số 13 ngày 06.04.2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời cũng hướng tới các mục tiêu đó của Thủ tướng, quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đầu tư điện mặt trời và tuân thủ pháp luật về đầu tư, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Trước đó, tại buổi họp trực tuyến giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng nêu cảnh báo doanh nghiệp trong nước có thể bị thâu tóm giá rẻ qua hình thức mua bán sáp nhập trong thời gian tới sau dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Minh Triều

Nguyễn Minh Triều

Đồng ý rằng "Nước ngoài tham gia đầu tư điện mặt trời là điều bình thường", nhưng vì lý do an ninh quốc gia, đề nghị loại bỏ các nhà thầu Trung Quốc ngay và luôn !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ngân hàng chạy đua tăng vốn qua việc chia cổ tức	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Ngân hàng ồ ạt tăng vốn

Dự kiến trong năm 2021, vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ tăng thêm hàng chục ngàn tỉ đồng. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tăng trưởng tín dụng khó khăn, nhiều người thắc mắc, các ngân hàng tăng vốn làm gì?