Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên không phải để kinh doanh 'BOT tâm linh'

6 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty JVE, nói rằng dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh là dự án công ích cho TP.Hà Nội, không phải để kinh doanh “BOT tâm linh”.
Theo Công ty JVE, cải tạo sông Tô Lịch thành công viên được công ty đề xuất ý tưởng khẳng định là dự án công ích cho TP.Hà Nội /// Ảnh Lê Quân Theo Công ty JVE, cải tạo sông Tô Lịch thành công viên được công ty đề xuất ý tưởng khẳng định là dự án công ích cho TP.Hà Nội - Ảnh Lê Quân
Theo Công ty JVE, cải tạo sông Tô Lịch thành công viên được công ty đề xuất ý tưởng khẳng định là dự án công ích cho TP.Hà Nội
Ảnh Lê Quân
Theo Công ty CP Tập đoàn môi trường Nhật Việt JVE (Công ty JVE), sau khi gửi đề xuất dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh đến Thành ủy Hà Nội, UBND TP.Hà Nội, đến nay công ty này chưa nhận được phản hồi cụ thể nào.
“Chúng tôi chỉ còn chờ TP.Hà Nội ra quyết định đồng ý cho triển khai nghiên cứu dự án thì sẽ thực hiện các bước tiếp theo như mời các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ VH-TT-DL,… các chuyên gia về môi trường, thủy lợi, lịch sử… đóng góp ý kiến thêm về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên. Sông Tô Lịch không của riêng ai nên chúng tôi mong muốn cộng đồng đóng góp thêm ý kiến”, ông Tuấn Anh nói.

Dân Hà Nội ra sông Tô Lịch ngủ trưa, câu cá dưới nắng 40 độ vào tháng 6.2019

Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên là công ích cho TP.Hà Nội

Thông tin chính thức về dự án, ông Tuấn Anh khẳng định đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh sẽ không lấy thêm quỹ đất bên ngoài sông, nếu được thực hiện sẽ chỉ triển khai bên trong phạm vi sông.
Thời gian thực hiện nếu được phê duyệt sẽ triển khai trong khoảng 5 năm, từ 2021 - 2026. Dự án sẽ xây dựng hành lang dọc sông, kè bờ thẳng đứng, bỏ phần mái cỏ hiện nay, sau đó kè đáy khu vực sát 2 bờ sông tạo thành hành lang đi dạo bộ; không kè đáy sông mà để tự nhiên, giữ nguyên chiều rộng lòng sông.
Để xử lý ô nhiễm bên trong sông như mùi, bùn đáy, chất ô nhiễm hữu cơ… sẽ sử dụng công nghệ Bio - Nano để phân hủy tận gốc tầng bùn hữu cơ ở đáy và phân hủy tận gốc các yếu tố gây mùi hôi thối bốc lên.
Về phần xử lý ô nhiễm bên ngoài và cấp nước bổ cập, Chủ tịch Công ty JVE cho biết, sẽ kết hợp đồng bộ với các dự án mà TP.Hà Nội đã và đang triển khai, như hệ thống thu gom nước thải bằng cống ngầm dưới lòng sông và cấp nước bổ cập trở lại cho sông bằng nước sau xử lý của dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, đảm bảo không chồng chéo, tránh lãng phí đầu tư.
Đồng thời, dự kiến sẽ xây dựng hệ thống giếng thu và đường hầm ngầm thoát lũ chống ngập cho lưu vực sông Tô Lịch (khoảng 77 km2) tương tự hệ thống tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản; và đi liền với việc xử lý ô nhiễm, hồi sinh dòng sông, sẽ xây dựng hệ thống cảnh quan Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh.
Về phương án tài chính, Chủ tịch Công ty JVE cho biết, sau khi được TP.Hà Nội phê duyệt, công ty này sẽ công bố chi tiết về nguồn vốn Nhật Bản, tổng mức đầu tư, đơn vị tổng thầu,… còn hiện nay mới chỉ ở giai đoạn xin chủ trương cho nghiên cứu nên chưa thể nói rõ.
Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên không phải để kinh doanh 'BOT tâm linh' - ảnh 1

Ông Tuấn Anh, Chủ tịch Công ty JVE (ngoài cùng bên trái), chia sẻ nhiều thông tin về dự án nhưng chưa nói rõ về nguồn tiền, tổng mức, tổng thầu dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên

Ảnh Lê Quân

Phương án quản lý khai thác sau đầu tư sẽ hoàn toàn do TP.Hà Nội quyết định.
“Công ty JVE và liên danh tổng thầu Nhật Bản không có bất cứ yêu cầu, điều kiện ràng buộc nào với TP.Hà Nội, không phải làm để tạo ra “BOT tâm linh”… Đây không phải dự án để Công ty JVE làm giàu, kiếm lợi nhuận hay dự án mà phía Nhật Bản coi là nơi kiếm thặng dư…”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản lội bùn đen làm sạch nước sông Tô Lịchtháng 6.2019

Chỉ nên dùng nước sông Hồng bổ cập khi sông Tô Lịch đã sạch

Nói thêm về phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, ông Tuấn Anh cho biết, theo dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, nước sạch sau khi xử lý sẽ được bổ cập trở lại sông Tô Lịch qua kênh dẫn nước N1, N2 trước thượng lưu đập Thanh Liệt khoảng 5 km, bằng phương pháp đóng cửa đập này để dâng nước sau xử lý lên mực nước khống chế, làm cho sông Tô Lịch có tác dụng trữ nước như “hồ dài cảnh quan”.
Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên không phải để kinh doanh 'BOT tâm linh' - ảnh 2

Người dân Hà Nội ở ven sông Tô Lịch vẫn hàng ngày chịu đựng mùi hôi từ dòng sông bốc lên

Ảnh Lê Quân

Thực tế, nước trong hồ sẽ không được lưu thông, nước tĩnh và tù dễ phát sinh ô nhiễm, biến thành một “hồ tù” nếu như không có giải pháp sục khí Nano Nhật Bản để xử lý tận gốc chất ô nhiễm hữu cơ, mùi hôi thối do các khí độc tích tụ trong tầng bùn đáy ở hồ.
Nói thêm về giải pháp dùng nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch thông qua hồ Tây, ông Tuấn Anh cho biết, nếu chưa xử lý được ô nhiễm mà cho nước chảy qua thì chẳng khác nào đổ thải sang “nhà hàng xóm”, ô nhiễm bị lan rộng. Việc bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây vào sông Tô Lịch chỉ có ý nghĩa khi ô nhiễm trong lòng sông được xử lý triệt để, tạo dòng chảy, nâng mực nước.
Trả lời báo chí về trường hợp nếu không được TP.Hà Nội đồng ý cho nghiên cứu, Công ty JVE sẽ làm gì, ông Tuấn Anh cho biết, sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng để quyết tâm thuyết phục bằng được triển khai nghiên cứu dự án cải tạo sông Tô Lịch, xa hơn là thực hiện dự án.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Công ty JVE đã gửi đến Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đề xuất giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.
Theo đó, giải pháp tổng thể do đơn vị này phối hợp đối tác phía Nhật Bản xây dựng, đề án không đơn thuần là xử lý môi trường mà còn xây dựng hệ thống cảnh quan công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh, đặc biệt là đề xuất xây dựng cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. Hệ thống này tương tự hệ thống chống ngập tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Công ty JVE cho hay, để làm hồi sinh sông Tô Lịch, cần có giải pháp tổng thể về các vấn đề: thu gom nước thải; bổ cập nước cho sông sau khi thu gom hết nước thải; xử lý triệt để nguồn gốc gây ra mùi hôi thối; xử lý nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; thoát nước chống ngập khi mưa bão; bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh; phát triển du lịch
Cải tạo sông Tô Lịch thành công viên không phải để kinh doanh 'BOT tâm linh' - ảnh 3

Ý tưởng cải tạo sông Tô Lịch của Công ty JVE đề xuất với TP.Hà Nội

Ảnh Công ty JVE

Theo ý tưởng của Công ty JVE, việc cải tạo sông Tô Lịch là sẽ xây kè thẳng đứng, kè đáy theo kiểu mở rộng mặt cắt lòng sông, bỏ mái cỏ hiện nay; dọc 2 bên sông là hàng cây, đường đi dạo; dưới lòng sông là làn nước trong xanh, có thuyền du lịch;... xây dựng hệ thống bãi đỗ xe tự động, tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời, góp phần giảm chi phí điện chiếu sáng cho hệ thống đèn ở công viên.
Dọc theo bờ sông dài khoảng 15 km sẽ là công viên tái hiện cội nguồn lịch sử dân tộc từ thời Lạc Long Quân - Âu Cơ, Vua Hùng, các triều đại lịch sử Việt Nam, hoạt động cách mạng của Bác Hồ, chiến thắng Điện Biên Phủ, đại thắng mùa xuân 1975... Xen lẫn là không gian nghệ thuật hát ca trù, quan họ, dân ca ba miền, chèo, tuồng... cho đến các trò chơi dân gian, hội hè, câu lạc bộ, dưỡng sinh...
Trước ý tưởng này, nhiều chuyên gia đã cho rằng, còn nhiều vấn đề về dự án phải làm rõ hơn như: dự án thực hiện nhằm mục đích gì, lợi ích giữa nhà nước, người dân, doanh nghiệp được cân bằng ra sao? Có lấy thêm đất ngoài phạm vi sông Tô Lịch hay không? Nguồn vốn thực hiện dự án lấy từ đâu? Là vốn tài trợ hay có điều kiện ràng buộc, ngân sách phải bỏ tiền ra hay không? Quản lý, khai thác sau đầu tư như thế nào? kinh phí duy trì lấy từ đâu?...
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đặt ra hàng loạt vấn đề về giải pháp kỹ thuật xử lý làm sạch dòng sông Tô Lịch đang bị ô nhiễm nặng nề; vấn đề bổ cập nước cho sông Tô Lịch...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Tôi ủng hộ,chỉ cần minh bạch rõ ràng.
Cuong Nguyen Van

Cuong Nguyen Van

Sẽ nhiều ý kiến khác nhau và có thể trái chiều nhưng theo tôi, phải công nhận đây là sáng kiến, ý tưởng hay và tâm huyết của Cty JVE về việc cải tạo, làm hồi sinh sông Tô Lịch, con sông lịch sử. Thực hiện đc DA này thì sẽ biến con sông Tô Lịch thành một điểm tham quan thực sự ấn tượng của thủ đô. Mong sao các nhà quản lý, các chuyên gia xem xét ủng hộ để DA thành hiện thực.
Quê Hà Nội

Quê Hà Nội

Bây giờ người HN chỉ cần dòng sông trở lại XANH -SẠCH - ĐẸP . Còn yếu tố LS - VH - TL thì bản thân nó vẫn đang tồn tại cùng với HN rồi .
nam Hoang van

nam Hoang van

Rất tuyệt, chắc chắn thành công. Nên tính đến các dịch vụ kinh doanh để thu hồi kinh phí. Có thể lên sàn để huy động vốn. Nay với nhiều công nghệ mới, 3 đến 5 năm hoàn thành.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm