'Chốt' phương án chỉnh trang phố đi bộ Nguyễn Huệ

4 Thanh Niên Online
Thường trực UBND TP.HCM vừa có kết luận về việc quy hoạch tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).
Đường Nguyễn Huệ và khu trung tâm thành phố sẽ được chỉnh trang thành một diện mạo mới /// Ngọc Dương Đường Nguyễn Huệ và khu trung tâm thành phố sẽ được chỉnh trang thành một diện mạo mới - Ngọc Dương
Đường Nguyễn Huệ và khu trung tâm thành phố sẽ được chỉnh trang thành một diện mạo mới
Ngọc Dương
Sau khi nghe đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT), Thường trực UBND TP lưu ý cần rà soát, tính toán về phân kỳ đầu tư triển khai thực hiện theo từng giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế. Sở cũng được yêu cầu nghiên cứu lại việc thiết kế sàn vọng cảnh đoạn kết nối bến Bạch Đằng và cảnh quan trước tòa nhà Sunwah.
Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV được giao phối hợp với Sở QH-KT và các cơ quan liên quan thực hiện việc cải tạo cây xanh tại tuyến phố đi bộ theo phương án thiết kế của tư vấn theo hình thức xã hội hóa, hoàn thành trong tháng 10.
UBND TP cũng lưu ý phải tận dụng diện tích trước các nhà hàng, khách sạn trên đường Nguyễn Huệ làm nơi cho các nhóm nhạc biểu diễn thường xuyên, hay làm gian hàng ẩm thực cho người dân thành phố và du khách. Các bảng hiệu, biển quảng cáo tiếng nước ngoài lấn át tiếng Việt trên đường Nguyễn Huệ cần bị dẹp bỏ.
Trước đó, Sở QH-KT TP.HCM cho biết đã cùng với đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế là Công ty Idom nghiên cứu, đề xuất ý tưởng cảnh quan và không gian các tuyến đường trong khu vực trung tâm TP với mục tiêu định hướng tổ chức không gian đi bộ, tổ chức giao thông và các khu vực đỗ xe...
Cụ thể, công tác triển khai thực hiện qua hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ hoàn chỉnh không gian công viên phía trước, phía sau Nhà hát TP và không gian khu vực giao lộ giữa Lê Lợi - Nguyễn Huệ, kết hợp các yếu tố cảnh quan nước, mảng xanh, không gian tượng đài Bác, tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan. Ngay tại điểm giao giữa đường Lê Lợi với Nguyễn Huệ, các nhà quy hoạch đề xuất TP xem xét sử dụng hình thức hồ nước tĩnh, có biểu tượng nghệ thuật, kết hợp đài phun nước để vừa giải quyết yêu cầu điểm nhấn cảnh quan, chuyển tiếp không gian (tĩnh và động, chính trị, văn hóa và thương mại du lịch…), cải thiện môi trường khí hậu cũng như các yêu cầu về không gian khác.
Công viên phía trước Nhà hát TP cũng được chỉnh trang bổ sung tiện ích đường phố nhằm tăng tính tiện dụng cho công cộng, kết nối nhà ga metro và thuận tiện cho người dân đến tham quan cũng như tham gia các hoạt động văn hóa ngoài trời phía trước công trình Nhà hát TP. Phía sau nhà hát lập phố buôn bán quá cảnh.
Theo kế hoạch, dự án sẽ bắt đầu thi công vào năm 2019 với việc hoàn chỉnh định hướng chung cho thiết kế cảnh quan và không gian khu vực trung tâm. Đến năm 2020, dự án sẽ tiếp tục mở rộng và hoàn thiện khả năng kết nối không gian công cộng cho toàn bộ trục đường Lê Lợi đến quảng trường trước khu vực chợ Bến Thành.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

sao TP. Hồ Chí Minh không học TP. Hà Nội làm phố đi bộ không tốn chi phí, không phải bỏ tiền khủng làm phố đi bộ Nguyễn Huệ. Cuongquocviet2017@gmail.com
Aha

Aha

chỉ lo cho nhà giàu. Bao nhiêu khu khác cần chỉnh tranh hạ tầng mà không lo
Huy

Huy

Làm.cho sang cho đẹp vào để hàng rong và buôn bán dạo nó bu vào
Hai Van

Hai Van

Chưa biết "diện mạo" mới thế nào, nhưng chắc chắn vấn nạn kẹt xe vào các ngày cuối tuần và ngày lễ trên những tuyến đường kết nối với những khu trung tâm này sẽ càng trầm trọng. Nhà tôi tại quận 1 gần khu trung tâm này, nhưng hầu như tôi không còn muốn vào những khu vực này vào những ngày lễ nữa vì rất mệt mỏi. Bài toán quy hoạch này rất sai lầm và không căn cơ, vì hầu như "diện mạo" của cả thành phố chỉ tập trung tại trung tâm quận 1 là khu "phố cổ", với diện tích xây dựng và mặt đường giao thông rất hạn chế, không thể "bung" thêm, chắc chắn sẽ làm cho không gian ở khu vực này rất "ngột ngạt" và không an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng trong nước tiếp tục giảm giá /// Khả Hòa

Vàng tiếp tục lặng sóng

Sau cả tuần đi xuống thì giá vàng thế giới bắt đầu hồi phục trở lại trong phiên đầu tuần này.