Đèo Cả không dự thầu cao tốc Bắc - Nam bằng mọi giá

0 Thanh Niên Online
Một trong những doanh nghiệp đầu tư hạ tầng lớn nhất tại Việt Nam đã khẳng định chắc chắn không tham gia đấu thầu cao tốc Bắc - Nam.
Sau khi hủy hình thức đấu thầu quốc tế, các Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Bộ GTVT vừa đồng loạt phát đi hồ sơ mời sơ tuyển đến rộng rãi các nhà đầu tư trong nước tham gia đấu thầu 8 dự án cao tốc Bắc - Nam. Bên cạnh nhiều kỳ vọng việc đấu thầu trong nước sẽ giảm bớt các rủi ro đến từ nhà đầu tư Trung Quốc, đảm bảo an ninh, quốc phòng cho dự án, không ít doanh nghiệp (DN) nội bày tỏ e dè về tính khả thi về kinh tế khi tham gia thực hiện cao tốc Bắc - Nam.
Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Thế, Phó chủ tịch HĐQT phụ trách đầu tư của Tập đoàn Đèo Cả (DN đã triển khai thành công nhiều dự án giao thông đường bộ trọng điểm dọc chiều dài đất nước) để tìm hiểu rõ hơn về những e ngại từ phía DN.
Ônh đánh giá như thế nào về chủ trương hủy đấu thầu quốc tế, dành cơ hội cho các nhà đầu tư nội tham gia dự án cao tốc Bắc - Nam?
Là một DN Việt, chúng tôi nhận thức rõ giá trị to lớn của các dự án cao tốc Bắc - Nam mà Chính phủ đang triển khai đấu thầu. Không chỉ Đèo Cả, hầu hết các DN trong nước hiện nay đều coi đây là cơ hội quý báu để tiếp tục lớn lên, tích lũy kinh nghiệm và thể hiện trình độ của các công ty Việt Nam cũng có thể sánh ngang với các công ty ngoại quốc. Việc tham gia xây dựng các dự án như thế này là trách nhiệm, vinh dự của DN nội trước những công trình quan trọng của đất nước.
Nói như vậy, Đèo Cả chắc chắn là 1 trong những cái tên nằm trong danh sách tham gia đấu thầu các dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam?
Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi không nhất thiết phải tham gia đầu tư các dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông. Có 2 nhóm lý do chính. Thứ nhất, cơ chế liên quan đến việc thực hiện các dự án BOT giao thông chứa đựng nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như lãi vay trong hồ sơ mời thấu rất thấp (7,6%/1 năm) so với lãi suất các ngân hàng thương mại hiện nay (khoảng 11,5%/năm). Như vậy, chắc chắn tín dụng không thể thu xếp được, các cam kết của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bên A) luôn bị vô hiệu, thường vi phạm gây bất lợi cho (bên B), hiện chưa tháo gỡ được.
Thứ hai, Tập đoàn Đèo Cả phải tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành tốt nhất các dự án giao thông đang thực hiện như Trung Lương - Mỹ Thuận; Hữu Nghị - Chi Lăng, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, và hầm đường bộ Hải Vân 2. Sau khi tham vấn các chuyên gia, các cố vấn, chúng tôi cùng thống nhất quan điểm Đèo Cả không tập trung vào dự thầu các dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Là một trong những doanh nghiệp đầu tư hạ tầng lớn nhất tại Việt Nam nhưng lại đứng ngoài dự án trọng điểm quốc gia này liệu có phải là một lựa chọn khôn ngoan không thưa ông ?
Chỉ tại thời điểm này, với các dự án phía đông thôi. Chúng tôi sẽ tham gia khi xét thấy khả năng vốn tự có của mình đảm bảo, sự chia sẻ của người dân về việc thu phí, ngân hàng thống nhất đồng hành, đặc biệt cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đảm bảo tuân thủ các cam kết trong hợp đồng đã ký.
Bên cạnh đó, Đèo Cả cần ưu tiên tập trung hoàn thành tốt các dự án mà tập đoàn đang thực hiện, thay vì đầu tư dàn trải. Chúng tôi vừa mới thông xe kỹ thuật dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nối hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn hồi cuối tháng 9 vừa qua. Dự án này đang trong quá trình thử tải, thi công các hạng mục cuối cùng cũng như hoàn thiện thủ tục cần thiết để đưa vào vận hành phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Hiện nay, Đèo Cả đang tiếp tục đồng hành cùng Bộ GTVT và các địa phương để đưa dự án mở rộng hầm Hải Vân nối kết tỉnh Thừa Thiên-Huế với thành phố Đà Nẵng (dự kiến hoàn thành quý 4/2020); Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại tỉnh Tiền Giang (dự kiến hoàn thành quý 2/2021); Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng tại tỉnh Lạng Sơn; Và đề xuất đầu tư dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh nối kết hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.
Không tham gia cao tốc Bắc - Nam chỉ vì tập trung vào các dự án đang triển khai, mà hầu hết đều đã chuẩn bị "về đích", lý do này có vẻ chưa được thuyết phục lắm ?
Đối với chúng tôi, một dự án đạt 99% khối lượng công việc vẫn là dự án chưa hoàn thành. Bất kỳ một nhà thầu nào, mắt xích nào có thái độ tự mãn, buông lỏng thi công ngay lập tức sẽ bị xử lý. Đèo Cả đang thực hiện không phải một dự án mà là một chuỗi dự án. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ phải tập trung nỗ lực kiểm soát tốt cho đến khi hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng, đảm bảo uy tín, đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của Chính phủ và người dân, giống như những công trình chúng tôi đã thực hiện trước đó.
Cách đây chưa lâu, ngay tại công trường dự án Trung Lương -Mỹ Thuận, chúng tôi đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ, hứa với hơn 20 triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long phải hoàn thành dự án trong năm 2021. Thời gian còn lại không còn nhiều, vướng mắc về vốn tín dụng chưa được khai thông, với vai trò quản trị công ty, điều hành dự án, chúng tôi phải hết sức nỗ lực cùng các bên tháo gỡ các vướng mắc để đưa dự án về đích đúng hẹn...
Tại Hải Vân, chúng tôi đang triển khai các bước hoàn thiện để đưa ống hầm thứ 2 vào vận hành trong năm 2020 theo kế hoạch, hiện thực hóa giấc mơ người Việt chinh phục các con đèo hiểm trở vùng Nam Trung bộ, thông tuyến Bắc Nam không phải đi đèo. Chúng tôi ý thức được phải nỗ lực, đeo đuổi thì mới hy vọng nối kết cung đường phía bắc tổ quốc như Hữu Nghị - Chi Lăng đang đi vào đường cụt, hay đáp ứng nguyện vọng của người dân Cao Bằng với 95% dân số là đồng bào dân tộc và kỳ vọng của cả nước về con đường cao tốc nối Đồng Đăng - Trà Lĩnh.
Với ý thức trách nhiệm và sự nghiêm túc, Đèo Cả sẽ tham gia thực hiện một cách tích cực các dự án cao tốc Bắc - Nam một khi các dự án đang triển khai được bảo đảm hoàn thành và các điều kiện tham gia dự án mới được chuẩn bị tốt.
Thông tin từ Bộ GTVT cho hay, ngay khi mở bán hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà thầu cao tốc Bắc - Nam, những nhà đầu tư trong nước nhanh chóng nhập cuộc, nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông được điểm danh.
Theo ông Nguyễn Viết Huy - Phó vụ trưởng Vụ PPP, Bộ GTVT, sau khi các ban quản lý dự án phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, thời gian tối thiểu để nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ dự tuyển là 30 ngày, dự kiến mở thầu vào tháng 11.
Trong khi đó, Luật Đấu thầu và Nghị định 30/2015 quy định, thời gian đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển khoảng 30 ngày, thời gian thẩm định, phê duyệt khoảng 40 ngày. Dự kiến, công tác sơ tuyển nhà đầu tư sẽ hoàn thành trong tháng 2.2020. Sau khi kết thúc sơ tuyển, Bộ GTVT sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư 8 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam.
Tháng 4.2020, Bộ GTVT sẽ phát hành hồ sơ mời thầu. Nhà đầu tư có thời gian tối thiểu 60 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, dự kiến đóng thầu tháng 6.2020. Thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu khoảng 90 ngày và thời gian thẩm định, phê duyệt kết quả đấu thầu khoảng 50 ngày. Nếu thuận lợi, dự án có thể hoàn thành công tác đấu thầu vào tháng 11.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>