Mãi lực giảm bằng 0, tiểu thương chợ An Đông gửi đơn xin giảm thuế

6 Thanh Niên Online
Theo đại diện hơn 2.000 sạp đang có hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông, do ảnh hưởng của dịch cúm Covid-19, doanh thu của nhiều sạp sụt giảm bằng 0 và được dự báo kéo dài tình trạng này.
Ngồi suốt ngày không có người hỏi han, người bán nhiều hơn người mua là phản ánh của tiểu thương chợ An Đông trong mùa dịch Covid-19 /// Ảnh: Ng.Ng Ngồi suốt ngày không có người hỏi han, người bán nhiều hơn người mua là phản ánh của tiểu thương chợ An Đông trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh: Ng.Ng
Ngồi suốt ngày không có người hỏi han, người bán nhiều hơn người mua là phản ánh của tiểu thương chợ An Đông trong mùa dịch Covid-19
Ảnh: Ng.Ng
Chiều nay (19.2), đại diện hơn 2.000 sạp (2,1 m2/sạp) đang có hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông (Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông - An Dương Vương, P.9, Q.5, TP.HCM) đã ký và gửi đơn xin giảm thuế lên lãnh đạo UBND Q.5. Nội dung đơn xin giảm thuế nêu rõ: Tập thể tiểu thương chợ An Đông xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch cúm Covid-19 gây ra.
Giải thích rõ hơn, trong đơn thỉnh cầu xin giảm thuế, các tiểu thương cho rằng, từ ngày mở chợ bán lại sau Tết Nguyên đán đến nay, đa số các quầy sạp không bán được hàng hóa, mãi lực tại chợ gần như bằng 0. Theo đó, tiểu thương thỉnh cầu các cấp lãnh đạo quận 5 “xem xét giảm 50% thuế hằng tháng trong thời gian từ 3 đến 6 tháng (bắt đầu tính từ tháng 2.2020) cho toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ”.
Mãi lực giảm bằng 0, tiểu thương chợ An Đông gửi đơn xin giảm thuế - ảnh 1
“Nửa tháng qua, mọi hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại chợ gần như “đông cứng”. Người dân không dám đến chợ mua hàng, không dám tập trung vào những nơi đông người như các khuyến cáo từ Bộ Y tế và Chính phủ đưa ra. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh… của nhiều ngành cũng ngưng trệ. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán tại chợ”, đơn xin giảm thuế của tiểu thương chợ An Đông nêu và nhấn mạnh: “Rất nhiều sạp mở bán nhưng 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày, thậm chí từ ngày khai trương đến nay không bán được mặt hàng nào”.
Mãi lực giảm bằng 0, tiểu thương chợ An Đông gửi đơn xin giảm thuế - ảnh 2
Từ thực tế trên, tập thể tiểu thương chợ An Đông cho rằng, khi làm ăn suôn sẻ, phát triển, tiểu thương luôn luôn chấp hành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước nghiêm túc, không để nợ thuế, xảy ra trốn thuế... “Trong bối cảnh này, tuy nhận thức rất rõ tình hình thiên tai, dịch bệnh là điều hoàn toàn ngoài mong muốn, nhưng dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng quá lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi, đến bếp ăn của từng gia đình… Song song đó, tuy không có người mua hàng nhưng chúng tôi không thể đóng cửa, bỏ sạp, hằng ngày vẫn phải đến chợ, mở quầy và… ngồi nhìn nhau…
Mãi lực giảm bằng 0, tiểu thương chợ An Đông gửi đơn xin giảm thuế - ảnh 3
Đơn này được đại diện hơn 2.000 sạp với khoảng hơn 1.000 tiểu thương đồng ký, ngoài gửi cho lãnh đạo UBND Q.5, đơn được gửi đến lãnh đạo Chi cục Thuế Q.5, Công an Q.5 và Ban quản lý chợ An Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Thọ

Hữu Thọ

Đề nghị không giảm thuế gì cả. Kinh doanh có lúc này lúc khác. Lúc thu cao thì rất nhiều người trốn thuế, khai gian thuế, cái này ai cũng biết. Phải thu đủ thuế tránh thất thu thuế để nhà nước dùng tiền đó khoanh dịch, dập dịch.
Tung Trieu

Tung Trieu

Khai gian,trốn thuế là phạm trù khác, pháp luật không trừng trị là lổ hổng của pháp luật. Đóng thuế là nghĩa vụ của người kinh doanh, san sẽ một phần lợi nhuận để nhà nước có kinh phi hoạt động. Khi làm ăn không có doanh thu hay thua lổ thì căn cứ vào đâu mà đóng thuế hả bạn ?
Nguyễn văn Dưỡng

Nguyễn văn Dưỡng

Ông học tới lớp mấy rồi vậy ?
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Người khai gian thuế, người trốn thuế thì trách nhiệm cơ quan thuế phải truy tìm để phạt. Không thể cho rằng "trong đám đông ấy có một số người như vậy" để rồi đổ lỗi cho họ toàn là người xấu. Còn số đông tiểu thương làm ăn chân chính, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đúng, đủ thì sao? Thiết nghĩ cần xem xét miễn, giảm thuế cho họ trong những trường hợp chẳng ai muốn như thế này. Đó cũng là phương cách lâu dài để nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách
Nguyen Van Cho

Nguyen Van Cho

Mong chính phủ có giải pháp cấp bách hỗ trợ tiểu thương, doanh nghiệp tư nhân trong nước,...như giảm thuế là thiết thực nhất.
Sơn

Sơn

Truy thu thuế mà khoán như lương làm việc thì không đúng, nó phải căn cứ vào thu nhập và đóng phần trăm. Bên cạnh đó thì nhà nước phải yêu cầu các tiểu thương dùng sổ sách để quyết toán, bớt dùng tiền mặt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?