Ví điện tử PayAsian huy động vốn trái phép, có dấu hiệu lừa đảo

2 Thanh Niên Online

Bộ Công an vừa thông tin hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian (đơn vị tạo ví điện tử PayAsian) có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ví PayAsian huy động vốn trái phép /// Ảnh chụp màn hình Ví PayAsian huy động vốn trái phép - Ảnh chụp màn hình
Ví PayAsian huy động vốn trái phép
Ảnh chụp màn hình
Qua công tác xác minh của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an, đầu năm 2019, một nhóm người do ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại P.3, Q.11, TP.HCM) là người đại diện pháp luật, Tổng giám đốc Công ty cổ phần PayAsian cầm đầu, thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo quảng cáo với sự góp mặt của các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhằm tạo uy tín, thu hút, lôi kéo người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.
Theo giới thiệu của ông Hùng, PayAsian là ví điện tử thanh toán mobile đầu tiên trên thế giới chấp nhận tất cả các loại tiền tệ quốc gia, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng, hay môi trường thanh toán...
Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian được quảng cáo là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên PAYA, với tổng số lượng phát hành là 21 tỉ đồng PAYA. Theo những người này, sau 6 tháng giá tiền sẽ tăng lên gấp 10, thậm chí là 20 lần hoặc nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.
Để tham gia vào hệ thống PayAsian, nhà đầu tư phải nộp tối thiểu số tiền tương ứng 100 USD để mua đồng PAYA với giá 0,05 USD/PAYA. Theo đó, 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 PAYA; 500 USD quy đổi được 10.000 PAYA; 5.000 USD quy đổi được 100.000 PAYA. Khi tham gia vào hệ thống, mỗi thành viên lôi kéo thêm được người khác tham gia sẽ được hoa hồng, cụ thể F1 là 30%, F2 là 20%; thưởng nhánh yếu là 30%; thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu PAYA, 20 triệu PAYA... Càng mời nhiều người tham gia thì hoa hồng được hưởng càng cao.
Ngân hàng Nhà nước hiện chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian; Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương cũng chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian. Bộ Công an nhận định, theo quy định của pháp luật Việt Nam ví điện tử PayAsian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng; các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán PAYA ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dat Huynh

dat Huynh

Không biết đã có bao nhiêu người tham gia rồi.
Nguyễn Minh Toàn

Nguyễn Minh Toàn

Chào tòa soạn. Tôi mong quý báo hãy tìm hiểu về "Gold Time Coffee" của Công Ty cổ phần thời gian vàng. Hiện tại, người trong gia đình em bị lôi kéo tham gia vào cái gọi là "mua bán phân quyền", tôi cho rằng đây thực sự là một kiểu huy động vốn dưới hình thức đa cấp nhưng được nguy trang khéo léo hơn các kiểu huy động vốn trước đây nên người tham gia dễ sập bẫy. Kính mong quý báo có những tìm hiểu và cảnh báo giúp. Tôi tha thiết mong được quý báo quan tâm thông tin này. Trân trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm