'Vỡ trận' giá thịt heo

112 Thanh Niên
Thị trường thịt heo cả nước lên cơn “sốt” khi giá heo hơi ngày hôm qua (13.12) chính thức chạm mốc 90.000 đồng/kg.
Giá thịt heo tại chợ đầu mối tăng phi mã mỗi ngày  /// Ảnh: Ngọc Dương Giá thịt heo tại chợ đầu mối tăng phi mã mỗi ngày - Ảnh: Ngọc Dương
Giá thịt heo tại chợ đầu mối tăng phi mã mỗi ngày
Ảnh: Ngọc Dương
Giá heo hơi tại tỉnh Hưng Yên hôm qua được thương lái báo giá 90.000 đồng/kg, cao hơn ngày hôm trước đến 4.000 đồng/kg. Tương tự, heo hơi tại các tỉnh miền Bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hà Nội… cũng lên từ 85.000 - 89.000 đồng/kg.
Tại khu vực phía nam, giá cập nhật đầu ngày từ thương lái mua heo hơi ở H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai) là 85.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến trưa qua (13.12), theo một số thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi được thương lái báo 90.000 đồng/kg với heo lớn trên 100 kg nhưng không có heo để bán.

Bán một con heo lời hơn chỉ vàng

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc “tăng giá heo như vũ bão” trong mấy ngày qua và chạm mốc 90.000 đồng/kg là điều tất yếu, bởi các trại trong khu vực thực sự không còn nhiều heo để bán nữa.
Mâu thuẫn mới phát sinh trong hoạt động nhập khẩu thịt heo là giá cao, lại không có thịt để mua. Vài tháng mới gom được vài ba container
Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty THO Group
“Lượng heo lớn nay trong vùng hầu như không còn nữa. Bên cạnh đó, các chuồng trại heo còn nhỏ, chưa đạt chuẩn trên 100 kg/con như trước đây cũng đẩy bán để giảm áp lực chuồng trại, tái dịch. Quan trọng hơn, giá bán ra hiện tại quá tốt nên heo tầm 80 kg cũng đã cho xuất chuồng”, ông Công cho biết.
Theo tính toán, giá vốn nuôi heo trung bình khoảng 35.000 đồng/kg, nếu cộng thêm các chi phí phát sinh trong nuôi heo an toàn sinh học, chi phí tăng nhân công, bác sĩ thú y để túc trực tại trại nhỡ gặp sự cố về dịch bệnh… thì giá thành cũng gần 40.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, người nuôi heo đã lãi gấp đôi.
“Trước đây, con số heo hơi 70.000 đồng/kg là ước mơ của người nuôi heo và không bao giờ nghĩ có thể thành hiện thực. Với giá đó, đã lãi gấp đôi trong điều kiện chăn nuôi bình thường không có dịch bệnh. Thực tế, một con heo xuất chuồng lãi 1 triệu đồng đã thấy cao, nay một con heo bán ra có thể lời cả chỉ vàng rồi. Tuy nhiên, song song đó, rủi ro trong chăn nuôi heo còn quá cao, nên nhiều trại không dám tái đàn. Không dám tái đàn thì không có heo để bán. Không có heo nên giá ngoài thị trường tăng phi mã như ngựa không cương là vậy”, ông Công nói.
Heo hơi tăng nên giá heo bán sỉ tại chợ mấy ngày qua cũng liên tục tăng mạnh. Ông Lê Quang Hậu, chủ cơ sở sản xuất nem chả sạch Quang Hậu (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho biết giá heo mảnh (xẻ đôi con heo, không có đầu) đã tăng vọt từ 97.000 đồng lên 120.000 đồng chỉ trong vòng hơn 1 tuần. Riêng heo pha lóc loại nạc dẻo cơ sở mua số lượng lớn để làm chả Huế và chả lụa cũng tăng mỗi ngày 10.000 đồng/kg. Nếu ngày 7.12 heo nạc dẻo có giá 110.000 đồng/kg thì sang đến ngày 11.12 đã lên 150.000 đồng/kg.
Ông Hậu ví von: “Giá thịt tăng mấy hôm nay có thể ví như cơn lụt lịch sử năm 1999 của Huế. Chỉ sau 1 đêm, nước từ ngoài sân dâng ngập nóc nhà. Chúng tôi làm trong ngành chế biến thực phẩm, thật ra hoàn toàn có thể tiên liệu trước giá nguyên liệu sẽ tăng 10 - 20%. Đó là khoảng lùi để biết làm giá trong bối cảnh cầu vượt cung. Cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Nhưng mức tăng giá thịt mấy hôm nay khiến doanh nghiệp cũng mất kiểm soát vì tăng quá nhanh. Trong khi đó, đáng buồn là chưa thấy động thái nào từ cơ quan chức năng để kiểm soát và có giải pháp thực tế”.

Loay hoay giải pháp bình ổn giá thịt

Thực tế, ngày 12.12, Sở Công thương TP.HCM đã có cuộc họp với 2 chợ đầu mối lớn bán thịt heo tại TP.HCM là chợ Hóc Môn và Bình Điền nhằm nắm thông tin và có biện pháp ổn định giá. Dự kiến tuần tới đơn vị này sẽ cùng chợ đầu mối tổ chức họp các thương lái để nắm tình hình thu mua, khả năng cung ứng nguồn hàng tết…
Dù vậy, một thành viên Hiệp hội Chăn nuôi miền Đông Nam bộ nói thẳng: “Khó bình ổn lúc này trong bối cảnh heo không còn nhiều để bán. Vấn đề là không ai công bố được lượng heo thực sự còn bao nhiêu trong dân. Thế giới thống kê, trong 4 con heo thì 1 con đã chết vì dịch bệnh. Trung Quốc thống kê kết quả dịch tả heo châu Phi đã mất hơn 50% heo của cả nước, Việt Nam có tỷ lệ heo mất vì dịch bệnh cũng tương đương, chiếm 50% tổng đàn. Giải pháp nhập thịt heo lúc này cũng không đơn giản do Trung Quốc đã mua gom hết rồi, giá nhập hiện cao gấp đôi so với cách đây nửa năm. Thị trường giá thịt heo “vỡ trận” rồi”, vị này nói.
Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty THO Group - chuyên nhập khẩu thịt các loại, cũng cho rằng hai bộ Công thương và NN-PTNT nói sẽ cho nhập 200.000 tấn thịt heo thiếu trong dịp cuối năm nay. Nhưng thịt heo thế giới đâu có nhiều và có sẵn để mình nói muốn nhập là nhập được. Chưa kể trước đây, nhập thịt heo theo giá CIF (giá giao hàng tại cảng) chỉ hơn 2 USD/kg, nay giá về cảng hơn 4 USD/kg (khoảng 100.000 đồng/kg), chưa thuế. Giá thịt heo nhập bán ra phải 150.000 đồng/kg mới có lãi.
“Mâu thuẫn mới phát sinh trong hoạt động nhập khẩu thịt heo là giá cao, lại không có thịt để mua. Vài tháng mới gom được vài ba container. Chúng tôi đang nhập chính từ thị trường châu Âu gồm Ba Lan, Hà Lan, Bỉ, Đức…, thuế nhập khẩu 5%, trong khi thuế nhập thịt từ Mỹ là 20%. Hiện VN có 20 - 30 doanh nghiệp nhập khẩu thịt, đa số muốn nhập về cũng khó bán vì giá cao. Trung Quốc mua sạch hàng ở châu Âu rồi sau khi bị Mỹ đánh thuế lên cả 80%”, ông Thơ thông tin.
Dự kiến ngày 19.12 tới, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ tổ chức tọa đàm mời các nhà chăn nuôi có kinh nghiệm tái đàn, chia sẻ thông tin kinh nghiệm để người nuôi có thể tái đàn trong tương lai gần. Bên cạnh đó, kêu gọi người dân ăn thịt gà thay thịt heo trong lúc chờ tái đàn để giảm tải nhu cầu thịt heo.

Bình luận 112

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
minh trí

minh trí

trước nhà tôi 1 tuần 3,4 lần dùng thịt heo.nay 1 tuần còn 1,2 lần dùng thịt heo.vẫn sống tốt vẫn sống ổn.còn rất rất nhiều để thay thế món ăn chế biến từ thịt heo.tháng 12 này kế hoạch là 1 tuần chỉ ăn heo 1 lần.lên nữa thì dẹp thịt heo luôn.giá cả do những người cầm giỏ đi chợ quyết định.họ đồng lòng không ghé quầy thịt heo thì tầm 10 ngày giá sẽ heo còn phân nửa.nói ra thì tiêu cực,nhưng khi giá heo xuống thấp dưới 20.000đ thì nhà nước kêu gọi giải cứu ,giờ giá heo cao như vậy thì không thấy ai giải cứu bà nội trợ
An

An

Đúng. Cần gì ăn thịt heo cho giá nó tăng. Ăn món khác cũng chẳng chết
Hồng Kỳ

Hồng Kỳ

Đúng. Tôi ăn rau vẫn sống khỏe
Nguyên tu quyen

Nguyên tu quyen

Ăn thử món khác xem ăn được bao lâu.khổ là khổ người chăn nuôi bao năm heo rẻ giờ heo chết hết vì dịch. Nghĩ xem ko ăn thịt heo có chịu được ko rùi hãy nói nha
Phan Phương

Phan Phương

Đồng ý bạn Quyên. Chỉ có những người nông dân quanh năm suốt ngày khổ. Bao nhiêu lần lỗ sặc máu vì heo chết hết trơn vì dich bệnh, thì nay giá lên cao để họ có cơ hội xoay vòng vốn. Thử xem bạn nhịn thịt heo được bao lâu!
truong công lập

truong công lập

đúng bạn ạ người dân chăn nuôi co khi dịch bệnh họ mất trắng ăn cúng phải nghĩ tới công người nuôi chứ nào là tiền cám tiền giống họ chỉ muốn lúc nào cúng 30 hoặc 40 ngìn 1kg thôi như vậy thi người ta lấy j ma ăn
Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Mọi người ko ăn thịt heo nữa xem có bán cho ai ko đòi lên giá
Nam

Nam

Các bác làm gì mà căng. Sinh viên như cháu đây cả tháng ăn trứng, đậu,.. quá bình thường luôn
Longgiang25

Longgiang25

Nhà tôi không thích ăn thịt đỏ nên miễn dịch với hoàn toàn. Thị trường từ xưa tới nay hình như thịt trắng chưa bao giờ biến động, chỉ có rẻ hơn chứ hơn 10 năm nay chưa bao giờ mắc cả
Trần khánh

Trần khánh

Không có lợn cũng chẳng chết ai. Chỉ lo không có gì bỏ bụng mới đáng lo á. 10 ngày nay tui không thịt lợn cũng bình thường mà
Văn Liêm

Văn Liêm

Vậy bạn bình luận tin này làm gì?
Nguyễn hữu Anh

Nguyễn hữu Anh

Đây cũng có thể là cách làm giá , bộ công thương, bộ nông nghiệp chẳng lẻ im lặng vụ việc này, không thể đổ lỗi cho dịch bệnh!
Quan Dobuon

Quan Dobuon

Nguyễn hữu Anh: 2 bộ này chỉ cần cấp giấy phép nhận khẩu thịt heo từ Mỹ về thì giảm sốt ngay.
Thanh Huy

Thanh Huy

Tôi theo dõi cả tháng nay, nghe tin vỡ trận thịt heo mấy lần đều từ miệng mấy ông doanh nghiệp nuôi heo. Vậy là bà con biết giá tăng là do đâu rồi nhé. Chỉ tội cho tiểu thương bán thịt heo!
Cao thanh tâm

Cao thanh tâm

Giá cả tăng cao thì chỉ có người dân tiêu thụ bị thiệt chứ chẳng có doanh nghiệp nào thiệt cả nhâp khẩu thuế từ 5% đến 20 % bán ra ngườI tiêu thụ chịu thêm 10% thuế GTGT xem ra người dân phải chịu thuế từ 15% đến 30% cũng là người dân chịu thiệt chứ có doanh nghiệp nào chiu thiệt đâu giá cao cũng do 1 phần thuế cao
L.H.

L.H.

Mỹ - Trung đã đạt thỏa thuận, Trung Quốc sẽ có nguồn thịt heo mới từ Mỹ, giá heo ở ta sẽ sớm hạ nhiệt thôi.
Hai

Hai

Không có đâu nhé bạn, tiểu thương vẫn đảm bảo sở hụi chi phí bằng cách tăng lợi nhuận trên 1kg thịt cho dù có giảm lượng thịt bán ra hàng ngay. Người tiêu dùng lãnh đủ
Lua

Lua

"...không ai công bố được lượng heo thực sự còn bao nhiêu trong dân" - Người nghiện còn thông kê được, không lẽ người nuôi heo họ kín thế sao?!
Lê Minh

Lê Minh

cuối cùng người bị thiệt vẫn là người tiêu dùng
Thành

Thành

Phải chi 6 tháng trước tui nuôi heo thì bây giờ hốt bạc, đúng là tầm nhìn của mình không xa nên nghèo hoài là đúng ! Không nhìn thấy được cơ hội
Trang

Trang

6 tháng trước nuôi thì ngay đợt dịch bệnh, bạn ra là hốt ổ rồi dẹp chuồng luôn. Bạn nghĩ dễ ăn vậy à. Thậm chí bây giờ muốn nuôi cũng chẳng có heo con để nuôi đâu. Dân nuôi heo cũng lên bờ xuống ruộng vì dịch bệnh, giờ nhìn giá heo lên mà chẳng còn mấy con để bán.
Hướng

Hướng

Chuẩn ấy bạn à, giờ nuôi lớn rùi nó lại tut Giốc ko phanh thì sao, chưa nói dịch bệnh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm