Tại sao da bạn lại bị ngứa vào ban đêm?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
05/07/2022 11:10 GMT+7

Nếu bạn từng cuộn tròn trên giường, chuẩn bị thiếp đi thì bỗng dưng thấy ngứa liên tục ở nhiều nơi trong cơ thể thì bạn không đơn độc. Đây là điều phổ biến và xuất hiện ở rất nhiều người.

Tình trạng bỗng dưng ngứa ngáy khi chuẩn bị ngủ vào buổi tối gọi là ngứa về đêm. Khi chúng ta lên giường, nhắm mắt lại và chuẩn bị đi ngủ thì cảm giác ngứa ở nhiều nơi trên da bỗng dưng xuất hiện, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Ngứa về đêm có thể do nhiều nguyên nhân, từ một số vấn đề sức khỏe đến cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể

SHUTTERSTOCK

Đối tượng dễ mắc tình trạng này là những người có bệnh da liễu, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hay chàm. Ngoài ra, nhiều người dù không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào về da cũng có thể bị ngứa về đêm.

Dị ứng, căng thẳng, thay đổi nội tiết tố, rối loạn sức khỏe tâm thần, cường giáp, hội chứng chân không yên và một số rối loạn về máu cũng có thể góp phần gây ngứa về đêm.

Người lớn tuổi có thể nhận thấy họ đặc biệt dễ bị ngứa vào ban đêm. Da khô, thoái hóa dây thần kinh và giảm khả năng miễn dịch do lão hóa có thể khiến tình trạng ngứa da này thêm khó chịu.

Dù một số vấn đề sức khỏe có thể gây ngứa da vào ban đêm. Tuy nhiên, ngay cả người khỏe mạnh cũng bị ngứa do một số cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Dưới tác động của nhịp sinh học, cơ thể sẽ bắt đầu tỏa bớt nhiệt lượng trước khi đi ngủ. Khi đó, máu sẽ lưu thông nhiều hơn đế da và da trở nên khô hơn do mất độ ẩm, từ đó khiến dễ bị ngứa.

Nếu cơn ngứa ảnh hưởng đến khắp cơ thể, gây khó ngủ và kéo dài hơn 2 tuần dù đã thử mọi cách khắc phục mà không hết thì hãy đến bác sĩ kiểm tra. Bạn cũng cần đến khám nếu cơn ngứa kèm theo mệt mỏi, sụt cân hoặc sốt.

Cuối cùng, nếu tình trạng ngứa da không liên quan đến bệnh, tuổi tác hay nhịp sinh học thì nguyên nhân có thể do rệp, chấy hoặc ve. Những sinh vật này khiến da dễ bị kích ứng và ngứa, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.