Tại sao iPhone mất nhiều thời gian để tự động cài đặt bản cập nhật?

28/05/2022 09:45 GMT+7

Nếu muốn nhận bản cập nhật iOS mới nhất cho iPhone một cách nhanh nhất, cách tốt nhất là người dùng thực hiện chạy thủ công bởi chế độ Tự động cập nhật sẽ mất rất nhiều thời gian.

Khi sử dụng tính năng “Tự động cập nhật” trên iPhone để tải xuống và cài đặt các phiên bản iOS mới, người dùng sẽ phải đợi một thời gian. Trong khoảng thời gian này, người dùng iPhone có thể gặp những tình huống như không thấy tin nhắn hoặc cuộc gọi ai đó gửi đến.

Tính năng Tự động cập nhật sẽ trì hoãn việc cài đặt bản cập nhật iOS mới cho iPhone trong 1-4 tuần

shutterstock

Điều này bởi vì trên iPhone, bản cập nhật phần mềm không đơn giản là bổ sung các tính năng mới. Không như các nền tảng khác, Apple không tách các bản cập nhật tính năng của mình khỏi các bản vá bảo mật mà kết hợp chúng thành bản cài đặt duy nhất. Điều này làm cho mỗi phiên bản iOS mới trở nên quan trọng để tải xuống càng sớm càng tốt ở góc độ bảo mật. Ví dụ, bản cập nhật iOS gần đây là iOS 15.5 đã giới thiệu 27 bản vá cho các lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong các phiên bản phần mềm trước đó.

Không chỉ có vậy, Apple triển khai bản cập nhật phần mềm mới cho iPhone tương thích cùng lúc cho tất cả mọi người. Về lý thuyết, người dùng có thể cập nhật ngay phiên bản iOS mới khi nó được phát hành công khai, tuy nhiên tính năng Tự động cập nhật sẽ gây ra sự chậm trễ.

Vì sao tính năng Tự động cập nhật mất nhiều thời gian?

Trong thực tế, đây là hành động có chủ đích từ Apple. Theo Phó chủ tịch phần mềm Craig Federighi của Apple, công ty chờ từ 1 - 4 tuần để tung bản cập nhật mới cho những người dùng bật tính năng Tự động cập nhật. Điều này nhằm đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào trong phần mềm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến iPhone của hàng triệu người. Nếu một lỗi như vậy được phát hiện, Apple có thể rút bản cập nhật sớm trước khi sửa lỗi và phát hành lại sau đó giúp hạn chế thiệt hại đến người dùng.

Apple có lý do cho việc trì hoãn bản cập nhật iOS mới cho các thiết bị bật tính năng Tự động cập nhật

afp

Đây không phải là chiến lược duy nhất để hạn chế lỗi xảy ra. Mỗi phiên bản iOS đều được chạy qua chương trình thử nghiệm beta trước khi công khai đến khách hàng. Các nhà phát triển lẫn các thành viên tham gia chương trình beta đều có thể tải bản beta của iOS trên thiết bị tương thích của họ, từ đó báo cáo bất kỳ sự cố nào đến Apple. Thông thường sẽ có nhiều bản beta được cung cấp trước khi bản chính thức phát hành vì Apple cần có thời gian lâu dài để nhận phản hồi từ những người thử nghiệm để cải thiện trải nghiệm.

Mặc dù bản beta là điều cần thiết trước khi triển khai bất kỳ phần mềm công khai nào, nhưng nhóm người thử nghiệm có thể không đủ lớn để tìm ra các lỗi. Trong khi đó, những người đã bật tính năng Tự động cập nhật thường sẽ không bận tâm đến việc phải cập nhật iOS ngay khi chúng được phát hành công khai. Điều này tạo ra cơ hội cho Apple trong việc chạy vòng thử nghiệm thứ hai không chính thức: Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ sau 1 tuần, công ty sẽ bắt đầu tung ra bản cập nhật cho những người đã bật tính năng Tự động cập nhật. Việc triển khai đó tăng dần theo thời gian, dẫn đến khả năng cung cấp 100% sau 4 tuần.

Cách nhanh nhất để cài iOS mới cho iPhone

Nếu muốn đảm bảo iPhone của mình luôn được cập nhật lên iOS mới nhất, người dùng cần kiểm tra các bản cập nhật mới theo cách thủ công và tự cài đặt chúng. Để làm điều này, người dùng có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

Người dùng có thể điều chỉnh tính năng Tự động cập nhật trong phần Cài đặt của iPhone

chụp màn hình

Trong trường hợp đang sử dụng tính năng Tự động cập nhật, hãy đảm bảo đánh dấu kiểm trước cả “Tải về bản cập nhật iOS” và “Cài đặt bản cập nhật iOS” trong Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm > Tự động cập nhật. Lúc này, sau khi iOS được tải về tự động, iPhone sẽ tiến hành cài đặt chúng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.